Ung thư vú di căn não và những điều cần biết

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.Tuy không khó để phát hiện sớm nhưng vẫn có nhiều bệnh nhân bị chẩn đoán khi khối u đã lan rộng đến các cơ quan ở xa, trong đó có não. Ung thư vú di căn não điều trị khó khăn, cho tiên lượng dè dặt hơn rất nhiều so với ung thư giai đoạn sớm.

Ung thư di căn não là gì?

Ung thư vú giai đoạn cuối có khả năng di căn đến nhiều cơ quan, trong đó có não

Ung thư vú giai đoạn cuối có khả năng di căn đến nhiều cơ quan, trong đó có não

Theo Hiệp hội phòng chống Ung thư Quốc tế, ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nữ giới tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 11 nghìn ca mắc mới ung thư vú, khoảng 5 nghìn trường hợp tử vong do bệnh gây ra.

Không giống như ở giai đoạn sớm, khi khối u rất nhỏ và giới hạn trong vú, ung thư vú giai đoạn cuối đã tiến triển di căn đến các cơ quan ở xa, trong đó có não. Ung thư vú di căn não ảnh hưởng rất nhiều đến điều trị cũng như đe dọa trực tiếp đến cơ hội sống của người bệnh.

Di căn não chiếm khoảng 18% các trường hợp di căn từ ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh. Các tế bào ung thư tấn công vào não, thường ở vị trí vùng chất xám và chất trắng của não hoặc các xoang và các mạch máu. Ung thư vú di căn não thường nằm nhiều nhất ở bán cầu não, chiếm khoảng 85%.

Tham khảo: triệu chứng ung thư vú di căn
Ung thư vú di căn não biểu hiện như thế nào?

Ung thư vú di căn não có biểu hiện rất phức tạp, có thể bao gồm cả triệu chứng tại vị trí khối u khởi phát là vú và ung thư di căn đến – não. Một số biểu hiện ung thư vú di căn não thường gặp là:

  • Đau nhức đầu: những cơn đau đầu thường là biểu hiện xuất hiện thường thấy nhất ở bệnh nhân ung thư di căn đến não. Thời gian cũng như mức độ đau thường tăng dần
  • Dấu hiệu thần kinh: người bệnh cảm thấy uể oải, mệt mỏi, rối loạn khi nói, chóng mặt, đi không vững…
  • Phù to não
  • Nghẽn mạch máu dẫn đến đột quỵ…

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư vú di căn não

Điều trị ung thư vú di căn thường tập chung vào giảm các triệu chứng bệnh, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư. Để đưa ra hướng hỗ trợ điều trị ung thư vú di căn não tốt nhất có thể cho người bệnh, bác sĩ phải cân nhắc đến nhiều yếu tố như vùng não bị ảnh hưởng, số lượng khối u não, tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân cũng như mong muốn điều trị của người bệnh… Trước khi bắt đầu quá trình điều trị, bác sĩ sẽ thông báo cụ thể, giải thích mục đích điều trị, lợi ích cũng như tác dụng phụ có thể gặp.

Một số phương pháp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư vú di căn não có thể được xem xét là:

  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị toàn bộ não có thể được bác sĩ chỉ định khi xem xét thấy nhiều vị trí vùng não bị ảnh hưởng bởi di căn. Có nhiều loại xạ trị khác nhau, căn cứ tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng xạ trị phù hợp
  • Phẫu thuật đôi khi được xem xét để giảm áp lực khối u lên não. Nhiều trường hợp bệnh nhân được mổ lấy u não chống chèn ép rồi xạ trị não
  • Điều trị nhắm mục tiêu, thường áp dụng cho bệnh nhân ung thư vú di căn dương tính HER2
  • Điều trị nội tiết
  • Hóa trị…
TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Tại Bệnh viện Thu Cúc, trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư là đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị ung thư vú có TS. BS See Hui Ti. Ngoài điều trị các chung các bệnh ung thư, bác sĩ See có quan tâm đặc biệt đến ung thư vú – phụ khoa ở nữ.

Ngoài ra, bệnh viện cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ giúp bệnh nhân giảm triệu chứng, nâng cao chất lượng sống.

Ung thư vú có thể phát hiện sớm – đừng để mất cơ hội vàng

Thực tế, trong các bệnh ung thư thường gặp ở nữ, ung thư vú được đánh giá là một trong những bệnh ung thư cho kết quả sàng lọc cao, có thể phát hiện từ giai đoạn rất sớm. Điều trị ung thư giai đoạn này cũng đơn giản, ít xâm lấn, nữ giới có thể phẫu thuật loại bỏ u, bảo toàn vú, tiên lượng sống cũng tốt hơn rất nhiều và có thể chữa khỏi.

X quang vú là phương pháp chuẩn có giá trị sàng lọc và chẩn đoán ung thư vú cao

X quang vú là phương pháp chuẩn có giá trị sàng lọc và chẩn đoán ung thư vú cao

Tại Bệnh viện Thu Cúc có gói khám tầm soát ung thư vú được thiết kế khoa học với đầy đủ các xét nghiệm như xét nghiệm máu chỉ điểm ung thư CA 15 – 3, siêu âm vú, X quang vú… giúp phát hiện bất thường sớm.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về ung thư vú di căn não. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc và biết chính xác bệnh viện đang áp dụng phương pháp điều trị nào, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital