Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư vú có mấy loại?

Ung thư vú có mấy loại?

Ung thư vú là bệnh ung thư rất phổ biến ở nữ giới trên toàn cầu. Tùy vào tính chất, đặc điểm, mức độ ác tính…của khối u để phân loại ung thư vú. Vậy cụ thể, ung thư vú có mấy loại?

Các loại ung thư bao gồm:

1. Ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ

Ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ (DCIS) là loại ung thư vú giai đoạn đầu phát triển bên trong hệ thống ống dẫn sữa mà không tấn công mô lân cận. Đây là một trong những loại phổ biến của ung thư không xâm lấn.

Ung thư vú có mấy loại

Ung thư vú rất phổ biến ở nữ giới trên toàn cầu

2. Ung thư biểu mô ống dẫn sữa xâm lấn

Ung thư biểu mô ống dẫn sữa xâm lấn (IDC) là loại phổ biến nhất của ung thư vú. Chúng bắt đầu từ trong ống dẫn sữa và lan đến các mô xung quanh. Bệnh cũng có thể di căn đến các bộ phận khác của cơ thể qua hệ bạch huyết và mạch máu.

3. Ung thư biểu mô tiểu thuỳ tại chỗ (LCIS)

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ hay còn gọi là khối u tiểu thùy là một dạng hiếm của ung thư không xâm lấn. Ung thư biểu mô tiểu thuỳ tại chỗ thường là dấu hiệu cho thấy ung thư vú có thể phát triển.

Ung thư vú có mấy loại

Hình ảnh phân loại ung thư vú

4. Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn (ILC)

Đây là loại phổ biến thứ hai chỉ sau ung thư ống dẫn sữa xâm lấn. Ung thư bắt đầu trong các tiểu thùy hoặc thùy và di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Phần bên trên ngoài của bầu vú có thể có biểu hiện dày lên.

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn thường dương tính với thụ thể estrogen và progesterone, do đó có thể điều trị thành công bằng liệu pháp hoóc-môn.

5. Ung thư biểu mô hình ống

Các tế bào ung thư biểu hiện như các ống nhỏ. Đây là loại ung thư vú thường gặp ở phụ nữ từ 50 tuổi trở lên. Khối u dạng này đáp ứng tốt với điều trị.

6. Ung thư biểu mô thể tủy

Loại ung thư này chiếm khoảng 15% tổng số trường hợp ung thư vú. Bệnh thường ảnh hưởng đến phụ nữ tuổi trung niên và các mô tế bào giống như tủy (chất xám) của não bộ.

ung thư vú

Mỗi loại ung thư vú sẽ có phương pháp điều trị cụ thể

7. Ung thư biểu mô dạng nhày

Đây là loại hiếm của ung thư vú xâm lấn – hiếm khi di căn đến các hạch bạch huyết. Các tế bào ung thư sản sinh chất nhờn và khác biệt với các tế bào bình thường khi soi dưới kính hiển vi. Chất nhầy và tế bào ung thư kết hợp với nhau tạo thành khối u giống như thạch.

Ngoài ra, còn có các loại ung thư vú khác như: ung thư vú bộ ba âm tính, ung thư vú dạng viêm, bệnh Paget vú…

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital