Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư vòm họng có chữa khỏi không?

Ung thư vòm họng có chữa khỏi không?

Bệnh ung thư vòm họng là bệnh ung thư dễ gặp nhất ở vùng đầu cổ và có độ tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa. Dù khá phổ biến nhưng ung thư vòm họng có chữa khỏi không vẫn là thắc mắc của nhiều người.

Ung thư vòm họng khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào ác tính tại vòm họng – cơ quan nằm ở phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi. Biểu hiện rõ nhất của ung thư vòm họng là khó nuốt, ho ra máu, sưng các hạch bạch huyết vùng cổ, sút cân nhanh chóng…

Ung thư vòm họng có chữa khỏi không?

Ung thư vòm họng có thể chữa được nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực

Để khẳng định bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, mức độ đáp ứng điều trị và giai đoạn tiến triển bệnh. Ung thư vòm họng có tiên lượng sống khá vì vậy nếu phát hiện và điều trị bệnh sớm, bệnh nhân có nhiều cơ hội kéo dài sự sống, thậm chí là chữa khỏi bệnh.

Phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn 1, khi các khối u có kích thước rất nhỏ, dưới 2,5 cm và chỉ mới xuất hiện ở dây thanh âm hay hộp thoại, bệnh nhân ung thư vòm họng có cơ hội chữa khỏi bệnh cao nhất, khoảng 72%.

Phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn 2, khi các khối u có kích thước lớn hơn rất nhiều, khoảng 5 cm và lan ra một số hạch bạch huyết, cơ hội chữa khỏi cho bệnh nhân giảm chỉ còn khoảng 64%.

Đến giai đoạn tế bào ung thư bắt đầu lan ra các bộ phận xung quanh vùng họng, bệnh nhân ung thư vòm họng chỉ có khoảng 62% cơ hội chữa khỏi.

Phát hiện và điều trị khi khối u vòm họng đã phát triển với kích thước không xác định và lan ra các bộ phận ở xa, cơ hội chữa khỏi là thấp nhất, chỉ khoảng 38%.

Chữa ung thư vòm họng bằng phương pháp nào?

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư vòm họng có chữa khỏi không, lựa chọn phương pháp điều trị ung thư vòm họng cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị ung thư vòm họng được áp dụng là:

Xạ trị là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư vòm họng

  • Xạ trị: xạ trị ngoài là phương pháp thường được áp dụng nhất trong điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng. Đây là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao như tia X chiếu vào vùng xuất hiện khối u để tiêu diệt và hạn chế tình trạng nhân lên của chúng. Đây là phương pháp điều trị chính ít ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh như tủy sống, tuyến nước bọt, mang tai hay xương hàm. Xạ trị có thể kết hợp bổ trợ với các phương pháp điều trị khác để tăng hiệu quả điều trị bệnh.
  • Hóa trị: sử dụng hóa chất chủ yếu truyền qua tĩnh mạch theo máu đi khắp cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể kết hợp với xạ trị trong điều trị ung thư vòm họng đã di căn.
  • Phẫu thuật: ít khi được áp dụng trong điều trị ung thư vòm họng, kể cả ở những giai đoạn đầu của bệnh. Nguyên nhân là do vị trí phẫu thuật có khả năng ảnh hưởng đến vùng sọ, gây tổn thương khó hồi phục cho mắt…

Có thể bạn quan tâm:  khàn tiếng kéo dài có phải ung thư vòm họng không

Nhằm hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân và tăng cơ hội chữa khỏi bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong khám và điều trị các bệnh ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi không, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital