Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư tuyến tụy là loại bệnh trong đó các tế bào ác tính hình thành trong các mô của tuyến tụy. Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối có chữa được không là thắc mắc được nhiều độc giả quan tâm.

Triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, khối u tuyến tụy có thể đạt bất kỳ kích thước nào, xâm lấn đến những bộ phận xa hơn như gan, phổi, màng bụng… Chỉ có 10% trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy trước khi bệnh lây lan đến hạch bạch huyết và các bộ phận khác do các triệu chứng không rõ ràng dẫn tới phát hiện muộn. Ở giai đoạn cuối ung thư tuyến tụy tiến triển rất nhanh chóng với các triệu chứng sau đây:

Khối u tuyến tụy có thể đạt bất kỳ kích thước nào, xâm lấn đến những bộ phận xa hơn như gan, phổi, màng bụng…

  • Đau: bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối thường bị đau lưng, và cơn đau này giảm bớt khi nghiêng người về phía trước hoặc hạn chế di chuyển.
  • Vàng da, vàng mắt: sự tắc nghẽn ống mật do khối u và sự xâm lấn của ung thư gây phá hủy gan đều gây vàng da, vàng mắt. Tình trạng vàng da sẽ khiến người bệnh cảm thấy ngứa, nhiều trường hợp gãi ngứa liên tục nhưng không thuyên giảm mà còn làm tổn thương da, kéo theo nguy cơ bị nhiễm trùng.
  • Nhiễm trùng: chức năng gan, tuyến tụy và các cơ quan khác bị giảm sút, hệ miễn dịch bị ức chế do bệnh ung thư và việc điều trị, sức đề kháng của cơ thể với nhiễm trùng thấp.
  • Mệt mỏi, giảm cân đột ngột
  • Đau ngực, ho, khó thở, đau xương, đau đầu…: là những triệu chứng toàn thân khi ung thư di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Mệt mỏi, giảm cân đột ngột, vàng da, vàng mắt… là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối có chữa được không?

Ở giai đoạn cuối, tiên lượng ung thư tuyến tụy rất dè dặt. Việc điều trị lúc này với mục tiêu là giảm đau, kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng cuộc sống.

  • Giai đoạn IVA: chủ yếu là điều trị thuyên giảm, kiểm soát và ngăn chặn triệu chứng. Việc điều trị có thể bao gồm: phẫu thuật giảm nhẹ, bức xạ hoặc hóa chất. Đôi khi, người ta sử dụng phương pháp phẫu thuật để giảm biến chứng của ung thư tuyến tụy như vàng da, đau đớn, tắc đường ruột để cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể.

  • Giai đoạn IVB: giai đoạn này ung thư đã lan ra nhiều cơ quan xa của cơ thể và những khu vực khác của ổ bụng. Vì tế bào ung thư lan khắp cơ thể nên hóa trị là phương pháp được áp dụng cho hầu hết các trường hợp. Mục tiêu điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn này là giảm đau đớn và duy trì dinh dưỡng. Bác sĩ có thể tiêm cồn hoặc hóa chất qua da làm giảm đau đớn cho bệnh nhân bằng cách vô hiệu hóa những dây thần kinh cảm giác xung quanh tuyến tụy.

Những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital