Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?

Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nam giới, đặc biệt là ở các nước phương Tây. Tại Việt Nam, ung thư tuyến tiền liệt đứng thứ 9/10 bệnh ung thư phổ biến hàng đầu. Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu là lo lắng của nhiều bệnh nhân và người nhà của họ.

1. Yếu tố quyết định ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở tuyến tiền liệt, tuyến nhỏ có chức năng sản xuất tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Ung thư tuyến tiền liệt phổ biến trong các bệnh ung thư ở nam giới

Ung thư tuyến tiền liệt phổ biến trong các bệnh ung thư ở nam giới

Thực tế, để đưa ra dự đoán ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu, cần phải dựa trên nhiều yếu tố, quan trọng hàng đầu là giai đoạn bệnh cũng như mức độ đáp ứng điều trị.

  • Giai đoạn tiến triển ung thư: cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư tuyến tiền liệt phát hiện càng sớm, cơ hội sống cho người bệnh càng cao. Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt tốt nhất khi ung thư chưa di căn đến các cơ quan ở xa.
  • Mức đồ đáp ứng điều trị bệnh: tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người mà các phương pháp điều trị như thế nào sẽ được bác sĩ chỉ định. Mức độ đáp ứng điều trị tốt sẽ cho kết quả điều trị bệnh khả quan
  • Thể trạng chung của người bệnh: là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chỉ định hướng điều trị của bác sĩ từ đó quyết định đến tiên lượng người bệnh
  • Một số yếu tố khác như độ tuổi, tinh thần người bệnh, điều kiện dinh dưỡng… cũng ảnh hưởng đến cơ hội sống của người bệnh.

2. Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Như đã khẳng định, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, một trong những yếu tố quan trọng là giai đoạn tiến triển bệnh.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn khu trú, khi ung thư vẫn còn giới hạn ở bên trong tuyến tiền liệt (giai đoạn I, II và đầu giai đoạn III), tiên lượng sống sau 5 năm cho bệnh nhân gần như tuyệt đối 100%. Cũng theo tổ chức này, khoảng 80% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể phát hiện bệnh sớm.

Ở giai đoạn khu vực, khi ung thư tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến một số khu vực lân cận (giai đoạn IIIB, IVA), tiên lượng sống sau 5 năm cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt vẫn gần như tuyệt đối 100%.

Ở giai đoạn ung thư di căn (IVB) – khi ung thư có thể lan rộng đến các cơ quan ở xa, hạch bạch huyết… cơ hội sống của người bệnh chỉ còn khoảng 29%.

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Với hy vọng đem đến cơ hội sống tốt nhất cho bệnh nhân ung thư nói chung, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Với phác đồ điều trị của các bác sĩ Singapore nhiều bệnh nhân ung thư đã được điều trị thành công.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital