Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu có cơ hội chữa khỏi rất cao, gần như tuyệt đối nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn I

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ác tính  thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại tuyến tiền liệt, cơ quan thuộc bộ phận sinh dục nam nằm dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo có chức năng sản xuất tinh dịch. Dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn I không có biểu hiện rõ ràng và thường dễ bị bỏ qua. Càng về giai đọan sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều.

Đặc điểm của tế bào ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu là khối u có kích thước nhỏ, vẫn nằm trong tuyến tiền liệt và chưa có sự lây lan sang các hạch bạch huyết hay các cơ quan xa. Nồng độ PSA

Đau lưng, đau hông là biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Một số dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm có thể gặp:

 • Đau lưng, đau hông
 • Rối loạn đường tiểu
 • Có máu trong nước tiểu
 • Máu trong tinh dịch
 • Táo bón

Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu

Sinh thiết tuyến tiền liệt

Có rất nhiều phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt như thăm khám trực tràng bằng ngón tay, xác định nồng độ PSA trong máu, siêu âm qua trực tràng, sinh thiết tuyến tiệt liệt, chụp cắt lớp vi tính… Tuy nhiên, do đặc điểm của khối u tuyến tiền liệt giai đoạn đầu thường rất nhỏ và dễ bị bỏ sót nên xác định nồng độ PSA trong máu kết hợp với sinh thiết và chụp cắt lớp trực tràng được xem là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất tình trạng bệnh.

 • Thăm khám trực tràng bằng ngón tay: đây thường được coi là phương pháp chẩn đoán ban đầu trong khám ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên độ nhạy, chính xác của phương pháp này chưa cao nên thường phải kết hợp với các phương pháp xét nghiệm khác.
 • PSA: là kháng nguyên đặc hiệu của ung thư tuyến tiền liệt. PSA có giá trị > 4 ng/ml máu được coi là bất thường. Tuy nhiên, tình trạng tăng PSA cũng có thể xuất phát từ một số yếu tố không liên quan đến ung thư như phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt…
 • Siêu âm qua trực tràng: có giá trị tương đối trong phát hiện sớm ung thư tuyến tiền tiền liệt.
 • Sinh thiết: đóng vai trò quyết định trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu
 • Chụp cắt lớp trực tràng

Tìm hiểu: tổng quan ung thư tuyến tiền liệt
Điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu

Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu được đánh giá cao

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu có tiên lượng sống rất tốt nếu có phương pháp điều trị tích cực. Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu phổ biến:

 • Phẫu thuật: Tùy từng tình trạng của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt, túi tinh, bóng của ống dẫn tinh và kết hợp với nạo vét hạch chậu.
 • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton để tiêu diệt, hạn chế sự nhân lêncủa tế bào ung thư sau phẫu thuật, ngăn chặn khả năng tái phát bệnh.

Nhằm hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong điều trị các bệnh ung thư, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital