Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến tiền liệt có chữa khỏi không?

Ung thư tuyến tiền liệt có chữa khỏi không?

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Rất nhiều bệnh nhân và người nhà của người bệnh đều lo lắng không biết ung thư tuyến tiền liệt có chữa khỏi không?

Ung thư tuyến tiền liệt có chữa khỏi không?

Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra ở tuyến tiền liệt, một tuyến nhỏ có vai trò tạo ra tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Ung thư tuyến tiền liệt có chữa klhỏi không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Độ tuổi bệnh nhân
  • Thể trạng người bệnh
  • Giai đoạn tiến triển ung thư
  • Mức độ đáp ứng điều trị
  • Lựa chọn phương pháp điều trị của bệnh nhân…

Ung thư tuyến tiền liệt có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Ung thư tuyến tiền liệt có 4 giai đoạn phát triển. Phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội điều trị thành công cho người bệnh càng cao.

Trong số các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, ung thư tuyến tiền liệt được xếp vào nhóm bệnh có tiên lượng sống rất tốt, ngay cả ở giai đoạn ung thư tiến triển, vì vậy bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội chữa khỏi nếu phát hiện bệnh sớm và tiến hành điều trị tích cực.

Ở giai đoạn cục bộ, khi ung thư vẫn giới hạn bên trong tuyến tiền liệt (bao gồm giai đoạn I, II) cơ hội sống trong 5 năm cho người bệnh gần như tuyệt đối 100%. Khoảng 80% bệnh nhân được phát hiện sớm ở giai đoạn này.

Ở giai đoạn vùng, khi ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt với túi tinh và các mô lân cận (giai đoạn III), cơ hội sống cho người bệnh vẫn rất tốt lên đến 99%.

Ở giai đoạn di căn, khi ung thư đã lan rộng đến các hạch bạch huyết và một số cơ quan ở xa như xương, cơ hội sống của người bệnh còn rất thấp chỉ khoảng 29%.

Điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Một số bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn rất sớm, việc điều trị ngay lập tức có thể không cần thiết. Cũng giống như cơ sở để bác sĩ đưa ra nhận định rằng bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có chữa khỏi không, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân giai đoạn này cũng phụ thuộc nhiều yếu tố.

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, điển hình là giai đoạn tiến triển ung thư

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt để loại bỏ triệt căn ung thư, một số mô xung quanh cùng các hạch bạch huyết thường được chỉ định. Tùy từng kích thước kích thước ung thư, mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng phẫu thuật cụ thể như phẫu thuật nội soi, tạo vết rạch giữa bìu và hậu môn

Xạ trị liệu cũng là một trong những phương pháp thường được chỉ định. Bức xạ trị liệu có thể đến từ máy xạ trị bên ngoài hoặc các hạt phóng xạ được đặt bên trong mô tuyến tiền liệt.

Điều trị hoóc môn ngăn chặn cơ thể sản xuất nội tiết tố nam testosterone – yếu tố tế bào ung thư dựa vào để phát triển. Đây thường là phương pháp được chỉ định cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn nặng với mục đích thu nhỏ khối u.

Hóa trị liệu sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào phát triển nhanh, bao gồm cả các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể được đưa vào cơ thể qua tĩnh mạch cánh tay hoặc dạng viên. Phương pháp này cũng thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn lan rộng và cho những bệnh nhân không đáp ứng được với điều trị hoóc môn…

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital