Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến giáp di căn hạch

Ung thư tuyến giáp di căn hạch

Ung thư tuyến giáp là bệnh nguy hiểm bởi chúng không có biểu hiện lâm sàng ở giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, các triệu chứng rõ ràng thì có thể tế bào ung thư đã di căn, xâm lấn ra các vị trí trong cơ thể. Ung thư tuyến giáp di căn hạch là vị trí đầu tiên mà tế bào ung thư lây lan tới.
Bài liên quan

Các biểu hiện của ung thư tuyến giáp

ung thư tuyến giáp có chữa khỏi không

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là gì?

Ung thư tuyến giáp là khối u hình thành ở vùng tuyến giáp, sau đó các tế bào ung thư phát triển và di căn tạo hạch ở vùng cổ. Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ thường xuất hiện sớm nhất trước khi di căn sang các vị trí khác trong cơ thể.

Ung thư tuyến giáp là khối u hình thành ở vùng tuyến giáp, sau đó các tế bào ung thư phát triển và di căn tạo hạch ở vùng cổ.

Ung thư tuyến giáp là khối u hình thành ở vùng tuyến giáp, sau đó các tế bào ung thư phát triển và di căn tạo hạch ở vùng cổ.

Các triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ thường gặp như:

  • Đai rát cổ
  • Đau cổ, hàm hoặc tai
  • Khó thở
  • Khó chịu khi nuốt thức ăn
  • Khàn giọng do dây thần kinh thanh quản bị chèn ép

Từ một tế bào ung thư tuyến giáp ban đầu, chúng sẽ nhanh chóng lây lan sang các vùng lân cận ở cổ tạo thành những hạch nhỏ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư, chúng sẽ xâm nhập vào máu và di chuyển tới các cơ quan khác như xương, phổi và gan… khiến bệnh nặng nề hơn.

Ung thư tuyến giáp có thể phát triển nhanh chóng nên ngay khi bị bệnh, người bệnh cần kiên trì điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ.

Cách điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, khả năng chữa khỏi cao. Với bệnh lý ở giai đoạn này các phương pháp điều trị gồm:

  • Phẫu thuật

Đây là phương pháp triệt để giúp loại bỏ hoàn toàn khối u tại vùng cổ, tuy nhiên trong trường hợp hạch quá nhiều sẽ không thể thực hiện phẫu thuật được. Lúc này người bệnh có thể được chỉ định áp dụng phương pháp khác phù hợp và hiệu quả hơn.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật là một trong những phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp

  • Điều trị bằng i-ốt phóng xạ

Sau phẫu thuật tuyến giáp, nhiều người bệnh được điều trị i-ốt phóng xạ I-131 để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

  • Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị trong đó sử dụng tia năng lượng cao nhắm vào tế bào ung thư nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, hoặc ngăn chúng không sinh sôi và phát triển. Xạ trị có thể được sử dụng nếu ung thư tuyến giáp không đáp ứng với điều trị bằng i-ốt phóng xạ.

  • Hóa trị

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng các loại thuốc hóa chất nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, hoặc ngăn chặn chúng phát triển. Hóa trị rất hiếm khi được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp, nhưng có thể xem xét nếu ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Tiên lượng sống cho ung thư tuyến giáp di căn hạch

Tiên lượng sống cho người bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời gian phát hiện bệnh, độ tuổi, tình trạng sức khỏe, khả năng đáp ứng sau điều trị…

Tỷ lệ sống của người bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, giai đoạn bệnh, mức độ và khả năng đáp ứng sau điều trị...

Tỷ lệ sống của người bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, giai đoạn bệnh, mức độ và khả năng đáp ứng sau điều trị…

Bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch nếu được phát hiện và điều trị sớm, khả năng chữa khỏi rất cao. Tiên lượng sống ở giai đoạn cuối khi tế bào ung thư đã di căn hạch hoặc các cơ quan khác trong cơ thể khoảng trên 50%.

Ung thư tuyến giáp là bệnh có tiên lượng khá tốt, nếu được điều trị ngay từ giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 100%. Chính vì thế, khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc ung thư tuyến giáp, người bệnh cần đi khám và điều trị ngay.

Tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳ là cách hiệu quả giúp phát hiện sớm bệnh tiềm ẩn trong cơ thể (nếu có).  Việc điều trị sớm sẽ làm tăng khả năng chữa trị thành công. Xem thêm gói Tầm soát ung thư tuyến giáp

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital