Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư thực quản di căn phổi

Ung thư thực quản di căn phổi

Ung thư thực quản giai đoạn cuối đã phát triển sâu nhất đến thành thực quản, các mô lân cận, hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa. Ung thư thực quản di căn phổi có biểu hiện phức tạp và điều trị khó khăn hơn rất nhiều so với những giai đoạn đầu của bệnh.

 Biểu hiện ung thư thực quản di căn phổi

Ở giai đoạn cuối, ung thư thực quản có thể di căn đến gan, xương, phổi, tuyến thượng thận, thận…

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp. Ung thư có thể xảy ra ở bất kì phần thực quản nào như 1/3 thực quản trên, 1/3 thực quản dưới và 1/3 thực quản giữa. Chẩn đoán bệnh ung thư thực quản thường phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như nội soi, sinh thiết, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ…

Ung thư thực quản có 4 giai đoạn phát triển. Đặc điểm của ung thư thực quản giai đoạn đầu là ung thư chỉ xảy ra ở các lớp trên của tế bào niêm mạc thực quản. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư sẽ lan rộng khắp thực quản và di căn đến các bộ phận ở xa, trong đó có phổi. Ngoài phổi, khối u thực quản giai đoạn này còn dễ di căn đến gan, thận, tuyến thượng thận và xương.

Ung thư thực quản di căn phổi có biểu hiện phức tạp, là tập hợp các triệu chứng bệnh tại vị trí khối u khới phát và di căn. Một số biểu hiện ung thư thực quản di căn phổi phổ biến là:

  • Khó nhai, khó nuốt nước bọt, thức ăn do cơ vòng thực quản bị chèn ép bởi khối u
  • Đau tức, nóng rát dữ dội vùng ngực
  • Dễ cảm thấy buồn nôn

Khó thở, đau tức ngực là những triệu chứng thường gặp khi ung thư thực quản di căn phổi

  • Khó thở
  • Ho khan, có thể kèm đờm và máu
  • Mệt mỏi, da xanh xao, sút cân nhanh
  • Dễ bị trầm cảm, lo âu quá mức, cáu giận…

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản di căn phổi

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản di căn phổi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng bệnh nhân cũng như mong muốn điều trị của người bệnh.

Mục đích điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này chủ yếu là kiểm soát bệnh, điều trị triệu chứng và tránh để khối u di căn rộng hơn. Tuy ung thư thực quản di căn phổi có tiên lượng sống không cao, chỉ khoảng 10% nhưng với sự tiến bộ của y tế trong điều trị ung thư bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống nếu được điều trị tích cực.

Xạ trị và hóa trị liệu thường là 2 phương pháp chính được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này. Mục đích của xạ trị liệu là điều trị triệu chứng khó nuốt của người bệnh.

Ngoài sự chăm sóc y tế bệnh nhân ung thư cần sự động viên lớn từ những người thân trong gia đình để có thể yên tâm điều trị và sống lạc quan hơn.

TS. BS Zee Ying Kiat trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản

Với mong muốn đưa những tiến bộ y tế trong điều trị ung thư đến người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn bộ với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản có TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới.

Trên đây là những thông tin về ung thư thực quản di căn phổi. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital