Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư thực quản có mấy giai đoạn?

Ung thư thực quản có mấy giai đoạn?

Giai đoạn tiến triển ung thư thực quản là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến phác đồ điều trị cũng như tiên lượng sống cho người bệnh. Vậy ung thư thực quản có mấy giai đoạn?

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở nam giới. Bệnh xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở bất kì vị trí thực quản nào (đoạn thực quản trên, dưới hay ở giữa).

Ung thư thực quản là bệnh ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến

Ung thư thực quản là bệnh ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến

Cũng giống như cơ sở phân chia giai đoạn của các bệnh ung thư khác, phân loại ung thư thực quản cũng dựa trên các yếu tố như:

  • Sự xâm lấn, ảnh hưởng của khối u đến các cơ quan xung quanh
  • Tình trạng xâm lấn hạch bạch huyết
  • Tình trạng u di căn đến các cơ quan ở xa

Bệnh ung thư thực quản có mấy giai đoạn? Theo phân loại giai đoạn ung thư thực quản của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư thực quản có các giai đoạn phát triển sau:

1. Giai đoạn 0

Ung thư tiền xâm lấn, chưa có di căn hạch hay di căn xa.

2. Giai đoạn I

U xâm lấn tới lớp cơ niêm mạc hay dưới niêm mạc. Ung thư giai đoạn này cũng chưa di căn hạch hay các cơ quan ở xa.

3. Giai đoạn II

  • Giai đoạn IIA: u xâm lấn tới lớp cơ (hoặc cũng có thể xâm lấn tới lớp mạc quanh thực quản) nhưng chưa di căn đến hạch hay cơ quan xa.
  • Giai đoạn IIB: ung thư có thể xâm lấn tới lớp cơ niêm mạc, có di căn hạch vùng nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

4. Giai đoạn III

Ung thư thực quản giai đoạn III

Ung thư thực quản giai đoạn III

Ở giai đoạn III, ung thư thực quản có thể phát triển theo 2 hướng:

  • U xâm lấn lớp mạc quanh thực quản nhưng chưa xâm lấn vào các tạng lân cận, có di căn hạch vùng nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.
  • U xâm lấn các tạng lân cận, có thể di căn hạch vùng hay không di căn hạch vùng. Ung thư giai đoạn này cũng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

5. Giai đoạn IV

Ung thư thực quản giai đoạn IV phát triển theo hướng:

  • Giai đoạn IVA: khối u xâm lấn bất kì, có hoặc không di căn hạch vùng, khối u thực quản ngực trên di căn hạch cổ, khối u thực quản ngực dưới di căn hạch thân tạng.
  • IVB: giai đoạn ung thư di căn ngoài hạch vùng, di căn đến các cơ quan ở xa như phổi, xương, gan…

So với nhiều bệnh ung thư thường gặp khác, tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư thực quản không cao bằng nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư thực quản vẫn có cơ hội điều trị thành công, kiểm soát bệnh tốt.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản có TS. BS Zee Ying Kiat, chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Connect Zalo TCI Hospital