Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư phổi từ những nghề nghiệp tưởng chừng vô hại

Ung thư phổi từ những nghề nghiệp tưởng chừng vô hại

Ung thư phổi là bệnh nguy hiểm và dễ mắc phải nhất ở cả nam và nữ. Bệnh càng gia tăng ở những người làm các nghề nghiệp dưới đây.
Những thông tin liên quan nên biết

 những dấu hiệu ung thư phổi

khám tầm soát ung thư phổi

Đầu bếp

Đầu bếp là nghề thường phải tiếp xúc với dầu ăn, khói bếp và mùi chảo chống dính khi xào nấu. Các loại chảo chống dính thường là chảo kim loại (như chảo nhôm) phủ ​​hóa chất Perfluorinated hoặc Perfluorochemicals (PFC). Nếu hít phải những hóa chất và khói bếp trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nấu ăn trong nhà 1 giờ tương đương với hút một nửa điếu thuốc lá.

Người nội trợ

Công việc tưởng chừng nhàn hạ này cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt là ung thư phổi ở nữ. Nguyên nhân được cho là chị em có thời gian dài tiếp xúc với hóa chất từ nước tẩy rửa, xà phòng, nước xịt phòng, thường xuyên nấu nướng trong gia đình… Việc hít phải những mùi khó chịu từ hóa chất, nước tẩy rửa, khói bếp sẽ khiến chị em dễ mắc ung thư phổi.

Chị em nội trợ cũng cần cảnh giác với ung thư phổi

Chị em nội trợ cũng cần cảnh giác với ung thư phổi

Cảnh sát giao thông

Ít người biết rằng, cảnh sát giao thông thường xuyên có mặt ở ngoài đường làm công việc điều tiết giao thông cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi. Nói về điều này, các chuyên gia y tế cho biết, việc cảnh sát giao thông phải tiếp xúc và hít vào một số lượng lớn bụi khói xe, trong số khói bụi đó (đặc biệt là khí thải cơ giới) sẽ có những chất độc có hại. Nếu hít phải những chất độc này trong thời gian dài có thể gây ra bệnh ung thư phổi.

Thợ làm móng tóc

Những người thợ làm móng, tóc thường xuyên phải tiếp xúc với thuốc nhuộm, hấp, ép; hóa chất có trong các loại sơn móng tay… Đây cũng là nguyên nhân khiến thợ làm móng, tóc dễ bị ung thư phổi và ung thư da. Ung thư phổi do hít phải hóa chất trong thời gian dài; ung thư da do các hóa chất này gây kích ứng mạnh.

Thợ mỏ

Những người làm nghề thợ mỏ thường phải làm việc dưới lòng đất, ít tiếp xúc với không khí tự nhiên từ môi trường. Ngược lại, người thợ mỏ phải tiếp xúc với uranium, radon, amiăng từ dưới lòng đất, lâu ngày làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý ung thư phổi. Ngoài ra, người bệnh còn có nguy cơ mắc ung thư vòm họng, ung thư thanh quản…

Môi trường làm việc tiếp xúc với hóa chất độc hại cũng khiến bạn dễ mắc ung thư phổi

Môi trường làm việc tiếp xúc với hóa chất độc hại cũng khiến bạn dễ mắc ung thư phổi

Công nhân làm trong môi trường độc hại

Nhiều nghiên cứu cho rằng, những công nhân làm việc tại các nhà máy hóa chất, khu công nghiệp như công nghiệp luyện kim, nhà máy sản xuất thuốc lá, đồ điện tử… có khả năng mắc ung thư phổi cao. Lý do là khi làm việc trong môi trường chứa nhiều chất độc hại như kim loại nặng (niken, thủy ngân)…, các hóa chất hữu cơ như benzen, toluen… trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, làm tăng khả năng mắc ung thư phổi.

Ngoài ra, những công nhân xây dựng khi phải tiếp xúc với khói bụi từ môi trường, các chất độc hại trong các sản phẩm xây dựng sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư phổi.

Trên đây là những nghề nghiệp tưởng chừng vô hại lại “hại không tưởng” tới sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác nhau, trong đó có ung thư phổi. Chình vì thế, những người đã và đang làm những công việc trên cần quan tâm hơn nữa tới sức khỏe của mình, đi khám và tầm soát ung thư phổi định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh (nếu có) giúp tăng cơ hội chữa khỏi bệnh và sống khỏe.

Nhằm giúp người bệnh có cơ hội phát hiện sớm ung thư phổi, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng gói khám Tầm soát ung thư phổi. Xem chi tiết gói khám Tại đây.

Gói khám được thiết kế khoa học, đầy đủ các danh mục khám và chi phí hợp lý, sẽ giúp bạn phát hiện sớm mầm mống ung thư ngay từ khi chưa có triệu chứng cụ thể.

Mọi thông tin chi tiết mời độc giả vui lòng liên hệ: 1900 55 88 96/ 0904 97 0909 để được tư vấn miễn phí.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital