Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư phổi giai đoạn 3 đã di căn chưa?

Ung thư phổi giai đoạn 3 đã di căn chưa?

Ung thư phổi di căn là nỗi sợ hãi của tất cả bệnh nhân ung thư phổi. Ung thư phổi giai đoạn 3 đã di căn chưa, ung thư phổi di căn ở giai đoạn nào là thắc mắc của nhiều người.

1. Ung thư phổi giai đoạn 3 đã di căn chưa?

Ung thư phổi giai đoạn IIIA

Ung thư phổi giai đoạn IIIA

Ung thư phổi phổ biến nhất trong các bệnh ung thư ở nam giới Việt Nam và đứng thứ ba ở nữ giới. Ung thư phổi được chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ, trong đó ung thư phổi không tế bào nhỏ phổ biến hơn, chiếm khoảng 80% ca mắc.

Tìm hiểu thêm: ung thư phổi di căn

Ung thư phổi giai đoạn 3 đã di căn chưa? Có đến khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, di căn (giai đoạn 3, giai đoạn 4) khiến việc điều trị khó khăn và cơ hội sống của người bệnh rất mong manh. Đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư giai đoạn 3 có thể phát triển theo hướng:

  • Giai đoạn IIIA: khối u có kích thước lớn, chưa có hạch (hoặc tổn thương hạch cạnh phế quản hoặc hạch rốn phổi cùng bên hay tổn thương hạch trung thất cùng bên hoặc hạch dưới carina) và chưa di căn xa
  • Giai đoạn IIIB: u có kích thước khó xác định, xâm lấn thành ngực, cơ hoành, màng ngoài tim (hoặc có thể xâm lấn trung thất, tim, mạch máu lớn, khí quản, thực quản, thân đốt sống carina) nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

Như vậy câu trả lời cho câu hỏi ung thư phổi giai đoạn 3 đã di căn chưa là chưa di căn. Ung thư phổi thường di căn ở giai đoạn IV, bắt đầu từ lan rộng đến hai bên phổi sau đó đến các cơ quan khác như gan, xương, não…

2. Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn III như thế nào?

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, quan trọng nhất là giai đoạn cũng như loại ung thư.

Với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ chưa di căn, lựa chọn phương pháp điều trị có thể bao gồm xạ trị vùng u, xạ trị dự phòng vùng não và kết hợp điều trị hóa chất.

Phẫu thuật có thể được lựa chọn cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ đầu giai đoạn 3

Phẫu thuật có thể được lựa chọn cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ đầu giai đoạn 3

Với bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn III, lựa chọn điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn IIIA có thể kết hợp điều trị phẫu thuật và xạ trị hậu phẫu. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt thùy phổi kèm theo vét hạch vùng rốn thùy, cắt lá phổi kèm theo vét hạch rốn phổi và trung thất, cắt phân thùy, cắt góc…

Bệnh nhân ung thư giai đoạn IIIB điều trị bằng tia xạ với mục đích chính là điều trị triệu chứng và giảm kích thước khối u.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital