Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư phổi di căn

Ung thư phổi di căn

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao ở nhiều nước trên thế giới. Ung thư phổi giai đoạn cuối đã phát triển rộng ở hai bên phổi, đã di căn đến các bộ phận ở xa. Ung thư phổi di căn có biểu hiện phức tạp và điều trị rất khó khăn.

Biểu hiện ung thư phổi di căn

Ung thư phổi di căn

Ung thư phổi giai đoạn cuối lan rộng hai bên phổi, não, gan, tuyến thượng thận, thận…

Ung thư phổi bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào ác tính tại phổi. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với những người bình thường. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra 85% ca tử vong do ung thư phổi gây ra.

Ung thư phổi được chia làm hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Ung thư phổi di căn đã phát triển rộng khắp hai bên phổi, đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, hạch thượng đòn, hạch trung thất, các cơ quan ở xa. Một số bộ phận ung thư phổi thường di căn tới là não, xương, tuyến thượng thận, thận, gan…

Biểu hiện ung thư phổi đã di căn là tập hợp các triệu chứng bệnh tại vị trí khối u khởi phát và di căn xa, bao gồm:

  • Đau tức, đau dữ dội vùng ngực
  • Khó thở
  • Ho khan, có đờm và ho ra máu
  • Sốt, nôn mửa

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối thường phải chịu nhiều đau đớn do khối u di căn gây ra

  • Ung thư di căn não gây đau đầu, tê bì mặt, ù tai…
  • Khối u di căn gan gây vàng da, vàng mắt, sưng bụng, gan to…
  • Ung thư di căn thận có thể gây rối loạn đường tiểu, tiểu ra máu…
  • Khi khối u di căn xương gây đau xương, đau nhức các chi, thiếu máu, xương giòn, yếu, dễ gãy…
  • Da xanh xao, gầy, sút cân nhanh, chán ăn…

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chủ yếu là độ tuổi, vị trí khối u di căn và mong muốn điều trị của người bệnh.

Phẫu thuật ít phổ biến cho bệnh nhân ung thư phổi đã di căn. Xạ trị liệu kết hợp với hóa trị và điều trị mục tiêu là những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ở giai đoạn này.

Hóa trị liệu là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc để điều trị giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân ung thư. Trong khi đó, xạ trị sử dụng tia năng lượng cao như tia X để giảm nhẹ triệu chứng đau xương cho người bệnh. Thuốc điều trị nhắm mục tiêu ngăn cản khối u phát triển bằng cách ngừng cung cấp máu tới khối u và có tác dụng cho những người không điều trị được với hóa chất.

chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn rất quan trọng

Thực tế, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối phải chịu rất nhiều áp lực về tinh thần dễ dẫn đến  lo âu quá mức, trầm cảm, cáu gắt… Vì vậy, bên cạnh sự chăm sóc y tế, người bệnh cần sự động viên rất lớn từ những người thân trong gia đình để sống lạc quan hơn.

Với mong muốn nâng cao cơ hội điều trị, cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi có TS. BS Lim Hong Liang, thành viên Hiệp hội Nghiên cứu Quốc tế Ung thư phổi, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị cho bệnh nhân ung thư ở nhiều nước trên thế giới.

Trên đây là những thông tin tham khảo về ung thư phổi di căn. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital