Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Ung thư lưỡi có 4 giai đoạn phát triển. Ung thư lưỡi giai đoạn đầu có đặc điểm khối u có kích thước nhỏ,  dưới 2 cm và chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết, cơ quan đầu cổ hay các cơ quan ở xa khác.

Biểu hiện ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Ung thư lưỡi là bệnh ung thư đầu cổ và phổ biến nhất trong nhóm ung thư khoang miệng, chiếm khoảng 30 – 50% ca mắc. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi nhưng phổ biến nhất là ở độ tuổi trên 55 tuổi. Ung thư khoang miệng phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Mặc dù chưa xác định được nguyên nhân gây ung thư lưỡi nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như hút thuốc lá, uống rượu bia (liên quan đến 70 – 80% ca mắc), tiền sử gia đình có người mắc bệnh , nhiễm vi rút HPV, chế độ ăn thiếu dinh dưỡng…

Ung thư lưỡi biểu hiện sớm bằng những vết loét trên lưỡi khó lành

Ung thư lưỡi giai đoạn đầu ít có biểu hiện. Một số triệu chứng bệnh thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn tiến triển của bệnh.

Một số dấu hiệu bệnh ung thư lưỡi giai đoạn đầu có thể gặp:

  • Màu sắc lưỡi thay đổi, màu nhợt nhạt, thâm đen
  • Xuất hiện nhiều vết loét lâu lành trên lưỡi
  • Lưỡi cứng, cử động khó
  • Nóng rát vùng lưỡi thường xuyên
  • Khó nuốt…

Ung thư lưỡi giai đoạn đầu cũng gây ra một trong 3 dạng tổn thương là thể nhú sùi, thể nhân và thể loét. Đặc điểm chung của chúng là các dạng tổn thương đều nông, khu trú một vùng nhỏ, ảnh hưởng ít đến vùng niêm mạc.

Bạn nên biết: nguyên nhân ung thư phổi

Ung thư lưỡi giai đoạn đầu có chữa được không?

Trong nhóm ung thư khoang miệng, ung thư lưỡi có tiên lượng sống không cao bằng ung thư môi nhưng nếu được phát hiện sớm, bệnh nhân vẫn có cơ hội điều trị thành công. Ở giai đoạn đầu, ung thư chưa di căn, vẫn giới hạn ở vùng lưỡi nên bệnh nhân có cơ hội sống tốt nhất, khoảng 78% (trong 5 năm).

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh, lựa chọn điều trị cho bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng bệnh nhân cũng như mong muốn điều trị của người bệnh. Một số phương pháp điều trị có thể được chỉ định cho bệnh nhân ở giai đoạn này là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Phẫu thuật cắt lưỡi bán phần kết hợp với nạo vét hạch được đánh giá cao ở giai đoạn đầu

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu được đánh gía cao. Ở giai đoạn này, bệnh nhân thường được chỉ định cắt lưỡi bán phần kết hợp với nạo vét hạch cổ chức năng hoặc hạch cổ triệt căn để loại bỏ toàn bộ khối u. Dù có thể loại bỏ khối u diện rộng nhưng cắt lưỡi bán phần có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho người bệnh như phát âm, khó nuốt.

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Ở giai đoạn sớm, xạ trị triệt căn cũng có thể tiêu diệt tế bào ung thư lưỡi. Bình thường, xạ trị thường được kết hợp sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Hóa trị liệu cũng có thể được chỉ định để điều trị cho bệnh nhân giai đoạn nà và thường được chỉ định như một phương pháp bổ trợ.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital