Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư lưỡi có lây không? triệu chứng của bệnh này

Ung thư lưỡi có lây không? triệu chứng của bệnh này

Ung thư lưỡi là bệnh lý ác tính ở lưỡi. Nhiều người thắc mắc, liệu ung thư lưỡi có lây không và triệu chứng của bệnh này như thế nào? Mời bạn đọc cùng giải đáp những thông tin về ung thư lưỡi qua bài viết dưới đây.


Theo các thống kê, ung thư lưỡi là bệnh ung thư thường gặp nhất trong các ung thư vùng khoang miệng và hay gặp ở nam giới trên 50 tuổi.
Đến nay, vẫn chưa tìm được nguyên nhân ung thư lưỡi. Tuy nhiên, hút thuốc lá, rượu, nhai trầu, tình trạng vệ sinh răng miệng kém, nhiễm virut HPV, chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin A, E, D và khoáng chất… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư lưỡi có lây không

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi có lây không?

Hiện nay nhiều người vẫn nghĩ bệnh ung thư lưỡi lây. Lý do vì sợ một khi ung thư đã di căn thì khối u đã ăn sang các bộ phận khác, ai tiếp xúc gần sẽ bị lây truyền bệnh. Tuy nhiên, bệnh ung thư nói chung và ung thư lưỡi nói riêng hoàn toàn không lây qua đường tiếp xúc, dù là ung thư đường hô hấp. Vì thế, bệnh được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm.
Tuy nhiên, nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh thì những thành viên khác có nguy cơ ung thư lưỡi cao hơn người bình thường. Lý do là bởi đột biến gen di truyền trong gia đình có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

ung thu luoi

Ung thư lưỡi liên quan tới đột biến gen

Triệu chứng ung thư lưỡi thế nào?

  • Đau lưỡi: đây là triệu chứng điển hình của ung thư lưỡi. Biểu hiện này rất dễ nhầm lẫn với nhiệt miệng hay một số bệnh lành tính khác.
  • Lưỡi xuất hiện mảng trắng: lưỡi có mảng trắng và gây nên cảm giác khó chịu như khô lưỡi, rát lưỡi, khó ăn uống… là triệu chứng của ung thư lưỡi
  • Các vết loét: các vết loét không rõ nguyên nhân và khó lành cũng có thể cảnh báo ung thư lưỡi.
  • Đau họng: nếu thấy đau họng kèm theo các triệu chứng kể trên, hãy đến bác sĩ để có chẩn đoán chính xác.
  • Xuất hiện các biểu hiện khác: tê lưỡi, đau tai, thay đổi giọng nói bất thường, hôi miệng…

Các biểu hiện khác như tê lưỡi, đau tai, thay đổi giọng nói bất thường, hôi miệng…

Khi ung thư lưỡi di căn, bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu như mệt mỏi, giảm cân nhanh chóng, đau, sốt, rối loạn tiêu hóa… tùy thuộc vào vị trí khối u xâm lấn.
Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.
Để đăng ký khám và điều trị ung thư lưỡi với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital