Ung thư lưỡi có chữa khỏi không?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu

Ung thư lưỡi là một trong những bệnh lý ác tính phổ biến ở khoang miệng. Ung thư lưỡi có chữa khỏi không là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân và người nhà của họ.

Bệnh ung thư lưỡi có chữa khỏi không?

Vết loét lâu lành trên miệng rất có thể là dấu hiệu sớm của ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi đứng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp ở khoang miệng, chiếm khoảng 30 – 50% ca mắc. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến nhất là những người trên 50 tuổi. Tùy từng giai đoạn cụ thể mà bệnh nhân có biểu hiện khác nhau, một số triệu chứng bệnh ung thư lưỡi phổ biến là: đau, sung vùng lưỡi, vết loét lâu lành trên lưỡi, màu sắc lưỡi thay đổi…

Bệnh ung thư lưỡi có chữa khỏi không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng bệnh nhân, giai đoạn tiến triển cũng như mức độ đáp ứng điều trị bệnh. Bác sĩ thường đưa ra tiên lượng sống 5 năm, tỷ lệ phần trăm bệnh nhân sống ít nhất sau 5 năm được chẩn đoán bệnh để dự đoán khả năng sống cho người bệnh.

Ở giai đoạn khu trú, khi kích thước khối u vẫn nhỏ hơn 4 cm nhưng chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa nào, bệnh nhân có khoảng 78% cơ hội sống.

Ở giai đoạn ung thư tiến triển, đã lan đến hạch bạch huyết vùng cổ, bệnh nhân có khoảng 63% cơ hội sống.

Ở giai đoạn di căn, khi khối u đã lan rộng đến thanh quản, vòm họng, miệng, mũi họng và di căn xa đến xương, gan phổi… cơ hội sống của bệnh nhân giảm chỉ còn khoảng 36%.

Điều trị cho bệnh nhân ung thư lưỡi như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để khẳng định bệnh ung thư lưỡi có chữa khỏi không. Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị liệu là những phương pháp điều trị bệnh phổ biến. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Phẫu thuật thường là phương pháp cơ bản nhất trong điều trị cho bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn sớm. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt nửa lưỡi và kết hợp nạo vét hạch cổ triệt căn.

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Ở giai đoạn đầu, xạ trị triệt căn thường được kết hợp với phẫu thuật. Trường hợp ung thư không còn giới hạn ở lưỡi và đã di căn xa, xạ trị đơn thuần có thể điều trị triệu chứng, giảm đau, khó nuốt cho người bệnh.

Hóa trị liệu có thể được sử dụng toàn thân hoặc qua động mạch lưỡi. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều thuốc hóa trị khác nhau.

TS. BS Lim Hong Liang trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư vùng đầu mặt cổ

Với mong muốn nâng cao cơ hội điều trị và cơ hội sống cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư lưỡi có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư vùng đầu – mặt – cổ cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới.

Trên đây là những thông tin chung về ung thư lưỡi có chữa khỏi không. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital