Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư hậu môn giai đoạn II

Ung thư hậu môn giai đoạn II

Ung thư hậu môn có 5 giai đoạn phát triển. Đặc điểm của ung thư hậu môn giai đoạn II là khối u phát triển với kích thước lớn hơn 2 cm, chưa lây lan đến hạch bạch huyết vùng trực tràng hay các cơ quan ở xa nào.

Biểu hiện ung thư hậu môn giai đoạn 2

Ung thư hậu môn ngày càng phổ biến

Ung thư hậu môn xảy ra ở hậu môn, phần áp cuối hệ tiêu hóa, nằm ngay sau trực tràng. Biểu hiện ung thư hậu môn giai đoạn II rõ ràng hơn và bắt đầu ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người bệnh.

Một số biểu hiện ung thư hậu môn giai đoạn II có thể gặp là:

Ngứa rát vùng hậu môn có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư

  • Ngứa vùng hậu môn có thể do nhiều nguyên nhân như sử dụng thuốc nhuận tràng, bệnh trĩ… nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh. Chứng ngứa hậu môn tăng dần theo thời gian và kèm theo biểu hiện nóng, rát.
  • Nổi u cục vùng hậu môn: u cục có thể lành tính, ác tính và kích thước u khác nhau ở mỗi người. Nhiều trường hợp u cục nổi vùng ngoài hậu môn có mủ, chảy máu…
  • Đau vùng hậu môn: xuất phát từ sự phát triển khối u xâm lấn toàn bộ vùng hậu môn và cơ vòng. Đau xảy ra bất chợt và nặng nhất là lúc đi đại tiện.
  • Bệnh nhân đi tiểu nhiều hơn bình thường
  • Chảy máu trực tràng, hậu môn

Ung thư hậu môn giai đoạn 2 có chữa được không?

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn II còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là loại ung thư và giai đoạn tiến triển bệnh. Ung thư hậu môn được chia làm hai nhóm là ung thư hậu môn tế bào vảy và nhóm ung thư hậu môn không phải tế bào vảy (ung thư tuyến, u hắc sắc tố ác tính…)

Một số phương pháp điều trị thường được chỉ định cho bệnh nhân ở giai đoạn này là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị liệu.

  • Phẫu thuật: phẫu thuật cắt bỏ hậu môn có thể được chỉ định trong điều trị bệnh ở giai đoạn đầu. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể phải đặt hậu môn nhân tạo. Bác sĩ có thể chỉ định thêm các phương pháp bổ trợ khác để tăng hiệu quả điều trị bệnh.
  • Xạ trị: xạ trị sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Liều lượng và thời gian xạ trị có thể khác nhau ở mỗi người, kéo dài 5 – 6 tuần.
  • Hóa trị liệu: có thể được chỉ định trong điều trị cho bệnh nhân giai đoạn này. Thuốc hóa trị có thể tiêm trực tiếp vào cơ thể hoặc bằng đường uống.

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital