Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư dương vật – nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ung thư dương vật – nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ung thư dương vật là một loại ung thư hiếm gặp xảy ra trên da của dương vật hoặc trong dương vật. Bệnh thường ảnh hưởng đến nam giới trên 60 tuổi. Trong 30 năm qua, số lượng các trường hợp ung thư dương vật đã tăng hơn 20%, các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể do những thay đổi trong hoạt động tình dục. Tuy nhiên, nhờ những cải tiến trong chẩn đoán, và hỗ trợ điều trị đã giúp giảm tỷ lệ tử vong do bệnh gây ra.

Ung thư dương vật là một loại ung thư hiếm gặp xảy ra trên da của dương vật hoặc trong dương vật

Ung thư dương vật là một loại ung thư hiếm gặp xảy ra trên da của dương vật hoặc trong dương vật.

CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ DƯƠNG VẬT

 • Tăng trưởng hoặc đau ở dương vật không lành trong vòng bốn tuần
 • Chảy máu từ dương vật hoặc từ dưới bao quy đầu
 • Dương vật tiết dịch có mùi hôi
 • Một vùng da của dương vật hoặc bao quy đầu bị dày lên
 • Thay đổi màu sắc của da của dương vật hoặc bao quy đầu
 • Mẩn đỏ trên dương vật

Nếu bạn có những triệu chứng nêu trên, hãy đi kiểm tra càng sớm càng tốt. Sự chậm trễ trong chẩn đoán ung thư dương vật có thể làm giảm cơ hội hỗ trợ điều trị thành công.

Đau ở dương vật, chảy máu từ dương vật hoặc từ dưới bao quy đầu, dương vật tiết dịch có mùi hôi, màu da của dương vật hoặc bao quy đầu thay đổi... là những triệu chứng cảnh báo ung thư dương vật.

Đau ở dương vật, chảy máu từ dương vật hoặc từ dưới bao quy đầu, dương vật tiết dịch có mùi hôi, màu da của dương vật hoặc bao quy đầu thay đổi… là những triệu chứng cảnh báo ung thư dương vật.

NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ DƯƠNG VẬT

Nguyên nhân của ung thư dương vật không được biết, nhưng các yếu tố nguy cơ nhất định làm tăng nguy cơ phát triển bệnh, bao gồm:

 • Nhiễm virus u nhú ở người (HPV). Các nghiên cứu đã cho thấy gần 5 trong số 10 nam giới (47%) mắc ung thư dương vật bị nhiễm trùng HPV.
 • Tuổi tác cũng là một yếu tố nguy cơ ung thư dương vật. Tình trạng hiếm khi ảnh hưởng đến những người dưới 40 tuổi, và thường xảy ra ở nam giới độ tuổi trên 60.
 • Hút thuốc lá là yếu tố lối sống quan trọng nhất liên quan đến ung thư dương vật. Hóa chất được tìm thấy trong thuốc lá có thể gây hại cho các tế bào trong dương vật, làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.
 • Điều kiện ảnh hưởng đến dương vật, như hẹp bao quy đầu, làm cho bao quy đầu rất khó để co lại, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nếu tình trạng nhiễm trùng lặp đi lặp lại, sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dương vật, vì chúng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch.
 • CHẨN ĐOÁN UNG THƯ DƯƠNG VẬT

 • Khi có dấu hiệu nghi ngờ ung thư dương vật, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, hỏi các triệu chứng bệnh, các yếu tố liên quan như bệnh sử bản thân và gia đình, vv… sau đó chỉ định các xét nghiệm cần thiết.

Người bệnh có thể cần kiểm tra sức khỏe nói chung, xét nghiệm máu và sinh thiết. Mẫu mô nhỏ được loại bỏ để kiểm tra dưới kính hiển vi.

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DƯƠNG VẬT

Khoa Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hợp tác toàn diện trong điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, đã mang đến cơ hội sống cho nhiều người bệnh ung thư.

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hợp tác toàn diện trong hỗ điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, đã mang đến cơ hội sống cho nhiều người bệnh ung thư.

Hỗ trợ điều trị ung thư dương vật sẽ phụ thuộc vào kích thước của khối u và mức độ lan rộng của ung thư. Trong hầu hết các trường hợp ung thư tại chỗ (CIS), khi chỉ các tế bào da của dương vật bị ảnh hưởng, phương pháp hỗ trợ
Điều trị chủ yếu là hóa trị hoặc phẫu thuật laser để loại bỏ vùng da bị ảnh hưởng bởi ung thư. Sau đó, người bệnh sẽ được ghép da sau phẫu thuật.
Đối với trường hợp ung thư dương vật xâm lấn, phương pháp hỗ trợ điều trị thường gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Quá trình phẫu thuật thường loại bỏ tế bào ung thư và phần mô xung quanh. Sau hỗ trợ điều trị, người bệnh có thể được phẫu thuật tái tạo, lấy phần da và mô ở nơi khác trong cơ thể để tái tạo dương vật. Càng chẩn đoán ở giai đoạn sớm, việc hỗ trợ điều trị sẽ lấy đi ít mô hơn và giữ lại được nhiều phần dương vật.

PHÒNG NGỪA UNG THƯ DƯƠNG VẬT

Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư dương vật bằng cách: không hút thuốc lá, vệ sinh dương vật tốt để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus, có thể làm tăng nguy cơ ung thư dương vật.
Sử dụng bao cao su để giúp giảm khả năng lây nhiễm HPV
Thường xuyên  rửa dương vật với nước ấm, kể cả dưới bao quy đầu

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Hiện nay, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc với sự hợp tác toàn diện trong hỗ trợ điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, đã mang đến cơ hội sống cho nhiều người bệnh ung thư. Chất lượng hỗ trợ điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc được đánh giá tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí thấp hơn nhiều và không có chi phí phát sinh. Bệnh viện Thu Cúc cũng tạo điều kiện để bệnh nhân được hưởng bảo hiểm như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan