Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tiên lượng của bệnh nhân ung thư dương vật

Tiên lượng của bệnh nhân ung thư dương vật

Tiên lượng của bệnh nhân ung thư dương vật là lo lắng của nhiều người mắc bệnh và người thân. Tuy nhiên, theo các bác sĩ ung bướu, đây là bệnh ung thư có tiên lượng khá tốt nếu như được chẩn đoán ở giai đoạn đầu.

Menu xem nhanh:

1. Khái quát chung về tiên lượng bệnh ung thư

1.1 Tiên lượng của bệnh ung thư nói chung

Trong ung thư, khi nói về tiên lượng sống, bác sĩ thường sử dụng một con số gọi là tỷ lệ sống sau 5 năm để nói về triển vọng của 1 người bệnh ung thư.

Tỉ lệ sống sau 5 năm là tỷ lệ phần trăm bệnh nhân sống ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán ung thư. Cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân có thể sống tốt sau 5 năm tuy nhiên đây cũng là một trong những trường hợp phát hiện sớm bệnh và có sự can thiệp của phác đồ điều trị trúng đích.

Thông thường, bệnh ung thư thường không có dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn đầu nhưng đối với những bệnh nhân có nguy cơ bệnh cao thì cần chủ động thăm khám để kiểm tra sức khỏe. Những đối tượng có nguy cơ bệnh cao có thể kể đến như:

– Bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc ung thư

– Bệnh nhân có thói quen sinh hoạt thiếu khoa học: thức khuya, ăn nhiều đồ ăn nhanh, đồ ăn thiếu an toàn vệ sinh, hút thuốc lá…

– Bệnh nhân có tiền sử nhiễm virus HPV, xơ gan, gan nhiễm mỡ, suy thận…

Tiên lượng của bệnh nhân ung thư dương vật

Bệnh nhân có nguy cơ cao nên thường xuyên thăm khám để sàng lọc sớm

1.2 Tìm hiểu khái quát về bệnh ung thư dương vật

Ung thư dương vật xảy ra ở nam giới và đa số ở độ tuổi trung niên. Những biểu hiện bất thường hay xuất hiện ở da dương vật, bìu, bao quy đầu; đặc biệt là đối với những bệnh nhân chưa cắt bao quy đầu.

Ung thư dương vật hình thành khi những tế bào ung thư phát triển nhanh ngoài tầm kiểm soát bên ngoài hoặc bên trong của dương vật ở nam giới. Đa số bệnh bắt đầu từ các tế bào da. Nếu được phát hiện từ đầu, ung thư dương vật có tỷ lệ điều trị thành công cao.

Ung thư dương vật được phân chia thành:

Ung thư biểu mô tế bào vảy: Chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh lý ung thư ở dương vật, thường xuất hiện ở lớp da ngoài cùng nên gọi là bệnh ung thư biểu mô dương vật.

– Ung thư biểu mô tế bào đáy: Ung thư xuất hiện trong lớp cuối cùng của biểu mô, phát triển chậm và không lây lan sang các vùng khác.

– Ung thư tế bào hắc tố: Hình thành từ tế bào tạo màu sắc của da, hay tế bào hắc tố.

– Sarcoma: Ung thư bắt đầu từ xương và các mô mềm, ở ung thư dương vật thì từ cơ, mỡ, mạch máu…

Ung thư dương vật thường mắc phải nhiều hơn đối với: bệnh nhân mắc virus HPV, nam trên 60 tuổi, hút thuốc lá, suy giảm hệ miễn dịch do HIV/AIDS, hẹp bao quy đầu, điều trị vảy nến với tia cực tím…

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư dương vật

Ung thư dương vật có thể xuất hiện dưới nhiều dấu hiệu cảnh báo khác nhau

Những dấu hiệu thường thấy của ung thư dương vật có thể kể đến như:

– Thay đổi màu da ở dương vật

– Nổi mụn hoặc phát ban trên dương vật

– Nổi cục u ở dương vật

– Dịch tiết có mùi hôi ở dưới bao quy đầu

– Đau hoặc chảy máu khi quan hệ

– Háng nổi cục

– Dương vật sưng tấy.

2. Tiên lượng bệnh ung thư dương vật

2.1 Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư dương vật theo từng giai đoạn

Nhìn chung ung thư dương vật là bệnh ung thư có tiên lượng khá tốt nếu được chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, người bệnh ung thư dương vật sống được bao lâu còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố, trong đó giai đoạn bệnh là yếu tố đầu tiên, tiếp theo là các yếu tố khác bao gồm sức khỏe, khả năng đáp ứng với điều trị…

Những người được chẩn đoán ung thư dương vật giai đoạn 1 và 2, khi ung thư vẫn giới hạn ở dương vật: cơ hội sống sau 5 năm là 85%. Nếu ung thư lan sang các mô lân cận hoặc các hạch bạch huyết (giai đoạn III và IVA), tỉ lệ sống sau 5 năm là khoảng 59%. Nếu ung thư lan ra các cơ quan xa của cơ thể, tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ còn khoảng 11%.

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư dương vật

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư dương vật dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như: giai đoạn bệnh, khả năng đáp ứng điều trị, sức khỏe nền…

2.2 Phương hướng điều trị để kéo dài tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư dương vật

Phương pháp điều trị nào tốt nhất? Câu trả lời là không có phương pháp điều trị nào là tốt nhất, mà chỉ có phương pháp phù hợp nhất với từng người bệnh. Hiện nay với sự tiến bộ trong điều trị ung thư, các phương pháp đều hướng tới việc ít xâm lấn hơn, ít tác dụng phụ hơn.

Những phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư dương vật hiện nay có thể kể đến như: phẫu thuật, hóa trị, điều trị đích, liệu pháp miễn dịch… Mỗi phương pháp này có thể được điều trị riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau để tạo được hiệu quả cao nhất.

Để được tư vấn phác đồ điều trị phù hợp nhất, các bác sĩ cần nắm được thông tin cụ thể của người bệnh, như giai đoạn chính xác, mức độ lan rộng của ung thư, tình trạng sức khỏe… mới có thể lên kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital