Ung thư di căn

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư di căn là giai đoạn cuối của bệnh ung thư, khi đó các khối u phát triển với kích thước lớn và xâm lấn sang các cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư di căn có triệu chứng như thế nào?

Ung thư di căn

Ung thư di căn thường có triệu chứng rõ rệt

Triệu chứng ung thư di căn tuỳ thuộc vào loại ung thư, kích thước và vị trí của các khối u. Một số triệu chứng phổ biến bạn có thể dễ dàng nhận biết ung thư di căn như:

  • Nhức đầu, chóng mặt co giật (di căn ở não)
  • Vàng da, sưng phồng trong bụng (di căn ở gan)
  • Khó thở, ho ra máu (di căn ở phổi)
  • Đau xương, gãy xương( di căn xương)

Ung thư thường di căn đến cơ quan nào?

Tùy theo từng loại bệnh ung thư mà các khối u di căn đến các cơ quan khác nhau. Thường thì chúng sẽ di căn đến các cơ quan gần nhất, sau đó lần lượt tấn công các cơ quan xa hơn. Một số loại ung thư thường di căn đến các cơ quan sau:

Loại ung thưVị trí thường di căn
PhổiTuyến thượng thận, xương, não, gan, phổi còn lại
Đại trực tràngGan, phổi, màng bụng
Dạ dàyGan, phổi, màng bụng
Tuyến giápXương, gan, phổi
ThậnTuyến thượng thận, xương, não, gan, phổi
Tuyến thượng thậnTuyến thượng thận, xương, gan, phổi
Xương, não, gan, phổi
Tử cungXương, gan, phổi, màng bụng, âm đạo
Buồng trứngGan, phổi, màng bụng
DaXương, não, gan, phổi, da / cơ
Bàng quangXương, gan, phổi
Tuyến tụyGan, phổi, màng bụng

Xương, não, gan và phổi là những cơ quan hay bị các khối u di căn đến nhất, đây cũng chính là những cơ quan rất quan trọng của cơ thể.

Ung thư di căn có chữa được không?

Căn bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm thì tiên lượng bệnh tốt, hiệu quả điều trị cao. Đến giai đoạn di căn, việc điều trị phức tạp, tiên lượng xấu, tỉ lệ chữa khỏi bệnh thấp. Việc điều trị ở giai đoạn này nhằm giảm đau đớn cho bệnh nhân, kiểm soát các tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của chúng, giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Căn cứ vào từng loại ung thư, vị trí của cơ quan di căn, tình hình sức khoẻ của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Ung thư di căn có thể được điều trị toàn thân (hóa trị liệu, liệu pháp sinh học, điều trị nội tiết tố hoặc điều trị nhắm mục tiêu), điều trị tại chỗ (phẫu thuật, xạ trị) hoặc kết hợp các phương pháp điều trị. Để điều trị ung thư di căn đạt hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ và duy trì chế độ ăn uống, thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan, tích cực để chống chọi với bệnh tật.

Ung thư di căn

Hiện bệnh viện Thu Cúc đã triển khai nhiều gói tầm soát ung thư

Có thể phát hiện sớm ung thư không?

Ung thư được chia thành 4 giai đoạn phát triển, trong đó ở giai đoạn đầu, bệnh chưa có biểu hiện cụ thể nên người bệnh dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý thông thường. Đến khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn dẫn đến việc điều trị rất khó khăn, khả năng sống thấp.

Tuy nhiên, ung thư hoàn toàn có thể phát hiện sớm nếu bạn thực hiện tầm soát ung thư định kì. Tầm soát ung thư được thực hiện thông qua các phương pháp chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng, giúp phát hiện những mầm mồng ung thư ngay cả khi bệnh chưa biểu hiện ra ngoài.

Hiện nay, bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đã xây dựng các gói tầm soát ung thư được thiết kế trọn gói, phù hợp với độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khoẻ của từng người. Trường hợp tầm soát ung thư phát hiện các dấu hiệu ung thư, người bệnh sẽ được đội ngũ y bác sĩ giỏi trong nước và các chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore trực tiếp điều trị. Để được tư vấn hoặc đặt lịch khám, bạn đọc liên hệ: 1900 55 88 92.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital