Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư di căn phổi và phương hướng điều trị

Ung thư di căn phổi và phương hướng điều trị

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm, luôn là mối quan tâm mang tính toàn cầu. Ung thư di căn phổi đe dọa nhiều đến tính mạng người bệnh, cùng tìm hiểu về tình trạng này trong bài viết dưới đây.

1. Di căn phổi và cơ chế ung thư di căn đến phổi

Di căn phổi là sự phát triển ung thư trong phổi bắt đầu từ các tế bào ung thư xuất phát từ một nơi khác trong cơ thể đến phổi. Di căn phổi là một tình trạng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng và rất khó điều trị thành công.

Các tế bào ung thư lan đến và hình thành khối u trong phổi được cho là đã “di căn” phổi. Do di căn phổi phát triển từ một số bệnh ung thư tiềm ẩn ở nơi khác trong cơ thể nên nó được gọi là bệnh ác tính “thứ phát”. Di căn phổi xuất hiện ở gần một trong ba bệnh nhân ung thư bị bệnh dẫn đến tử vong.

Phổi là cơ quan mô mềm, nhạy cảm, là trung tâm của nhiều chức năng thiết yếu của cơ thể. Các quá trình của phổi đan xen theo nhiều cách với các hệ thống khác của cơ thể để vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng… Mối liên hệ này cũng khiến phổi dễ bị lây bệnh từ hầu hết mọi nơi khác trong cơ thể.

Vì vậy, khi ung thư phát triển trong một hệ thống hoặc cơ quan khác trong cơ thể, rất có thể cuối cùng nó sẽ tìm đến phổi. Ung thư thường di chuyển đến phổi qua đường máu.

2. Nguyên nhân dẫn đến di căn phổi

Trên thực tế hầu hết các bệnh ung thư đều có khả năng lây lan đến phổi và bắt đầu di căn phổi. Có những loại ung thư phổ biến di chuyển và hình thành khối u mới tại phổi bao gồm ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, ung thư thanh quản, ung thư tuyến giáp

Ung thư có thể lan đến bất cứ nơi nào trong phổi. Đôi khi chỉ có một khối u duy nhất hình thành ở một phổi. Đôi khi có nhiều ổ di căn ở một hoặc cả hai phổi. Hầu hết các di căn phổi phát triển gần các cạnh của phổi và ở phần dưới thùy. Ung thư cũng có thể lan ra các khu vực bên ngoài phổi, chẳng hạn như màng phổi và trung thất.

Ung thư di căn phổi và phương hướng điều trị

Ung thư vú giai đoạn cuối có thể xâm lấn và hình thành khối u mới tại phổi

3. Các triệu chứng của ung thư khi di căn đến phổi

Các triệu chứng có thể xảy ra khác nhau tùy thuộc vào số lượng khối u và vị trí của chúng nằm trong phổi. Nhưng nhìn chung di căn phổi sẽ gây ra các triệu chứng tương tự như các bệnh phổi hoặc ngực nghiêm trọng khác như:

– Hụt hơi

– Đau ngực hoặc lồng ngực

– Ho, ho ra máu, ho kéo dài không biến mất, đờm có máu

– Yếu sức, giảm cân nhanh

4. Điều trị ung thư di căn phổi

4.1 Mục tiêu điều trị ung thư khi di căn đến phổi

Nếu ung thư đã di căn phổi, bác sĩ của bạn sẽ thảo luận và lập một kế hoạch điều trị chuyên biệt dành riêng cho bạn. Phương án điều trị sẽ dựa trên nhu cầu của mỗi người bệnh và thường bao gồm sự kết hợp của các phương pháp điều trị khác nhau. Các phương pháp điều trị có thể giúp kiểm soát và làm chậm sự phát triển của di căn phổi, nhưng di căn thường không biến mất hoàn toàn.

Các phương pháp điều trị cũng có thể quản lý hoặc ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ các vấn đề do di căn phổi gây ra. Những phương pháp điều trị này được gọi là liệu pháp hỗ trợ.

Khi quyết định phương pháp điều trị và liệu pháp hỗ trợ nào được cung cấp cho bệnh nhân có ung thư di căn phổi, bác sĩ sẽ xem xét dựa trên các yếu tố:

– Ung thư bắt đầu từ đâu

– Triệu chứng của người bệnh đang có là gì

– Kích thước, số lượng và vị trí di căn trong phổi

– Ung thư đã di căn sang bao nhiêu bộ phận của cơ thể

– Phương án điều trị ung thư người bệnh đã nhận được

– Sức khỏe chung của phổi

– Mong muốn của người bệnh và gia đình.

4.2 Chi tiết các phương pháp điều trị ung thư di căn đến phổi

Điều trị ung thư di căn phổi thường dựa trên loại ung thư chính (ung thư nguyên phát) mà người bệnh mắc phải. Phương pháp điều trị có thể bao gồm hóa trị, liệu pháp miễn dịch, hoặc xạ trị hoặc sự kết hợp của các phương pháp điều trị này.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn nếu có một số ít di căn vào phổi và không có di căn ở các bộ phận khác của cơ thể. Ngoài ra phẫu thuật sẽ chỉ định sử dụng nếu ung thư chính – ung thư nguyên phát được kiểm soát.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho di căn phổi, được sử dụng để giúp thu nhỏ và kiểm soát sự phát triển của tế bào ác tính. Hóa trị đôi khi được sử dụng cùng các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật và liệu pháp nhắm mục tiêu.

Thuốc hóa trị lưu thông khắp cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Các loại thuốc này thường được tiêm vào tĩnh mạch hoặc bằng đường uống (dưới dạng viên uống).

Ung thư di căn phổi và phương hướng điều trị

Hóa trị liệu là phương pháp điều trị ung thư sử dụng thuốc, giúp kiểm soát tế bào ung thư đang lan tràn trên cơ thể

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu hoạt động bằng cách sử dụng các loại thuốc tìm và gắn vào các chất cụ thể như protein trên bề mặt tế bào ung thư hoặc bên trong tế bào ung thư. Những chất này giúp gửi tín hiệu báo cho các tế bào phát triển hoặc phân chia, từ đó ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư phổi.

Liệu pháp nhắm mục tiêu có thể được sử dụng để kiểm soát sự phát triển của di căn phổi từ một số loại ung thư. Loại thuốc được chỉ định sử dụng phụ thuộc vào nơi ung thư xuất phát. Và liệu pháp nhắm mục tiêu thường được sử dụng cùng với hóa trị để gia tăng hiệu quả.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch cũng là một phương pháp được sử dụng trong giai đoạn ung thư di căn phổi. Phương pháp này giúp hệ thống miễn dịch tìm ra ung thư và tấn công nó. Liệu pháp miễn dịch có thể được chỉ định sử dụng đơn lẻ hoặc sử dụng cùng với các liệu pháp hóa trị, xạ trị. Loại thuốc trị liệu miễn dịch được sử dụng sẽ phụ thuộc vào khối ung thư nguyên phát xảy ra.

Xạ trị

Xạ trị thường không được sử dụng để điều trị di căn phổi. Nhưng trong một số trường hợp, xạ trị bên ngoài có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng như khó thở, ho và chảy máu.

Ung thư di căn phổi và phương hướng điều trị

Khám sức khỏe định kỳ là chìa khóa giúp phát hiện sớm các bệnh lý bất thường

Bên cạnh các phương pháp điều trị nhằm ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư thì việc kiểm soát các triệu chứng cũng rất quan trọng, đặc biệt là nếu việc điều trị ung thư chính không hiệu quả hoặc có thể mất một thời gian để cải thiện. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn những phương pháp điều trị giúp cải thiện những vấn đề, triệu chứng do ung thư di căn tại phổi gây ra. Có thể là liệu pháp oxy, đặt stent, chọc dịch màng phổi…

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital