Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư đại trực tràng và những nguyên nhân ít biết

Ung thư đại trực tràng và những nguyên nhân ít biết

Ung thư đại trực tràng là bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa, gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy nguyên nhân nào gây ra ung thư đại trực tràng? Mời độc giả cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.
Theo các bác sĩ, hiện nay chưa có kết luận cụ thể về nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng tuy nhiên có một vài yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các yếu tố có thể phòng ngừa

  • Chế độ ăn thiếu khoa học

Ăn uống có liên quan tới các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó việc ăn nhiều thực phẩm chiên rán, thực phẩm nhiều dầu mỡ, ăn ít chất xơ, ít rau xanh… làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Chế độ ăn uống khoa học làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Chế độ ăn uống khoa học làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

  • Thường xuyên hút thuốc lá, rượu bia

Theo nghiên cứu, những người hút thuốc có nguy cơ ung thư đại tràng cao hơn 20% so với người không hút thuốc. Uống quá nhiều rượu bia cũng làm tăng nguy cơ phát triển u đại tràng.

  • Béo phì

Thừa cân hoặc béo phì có liên quan đến tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, trong đó có ung thư đại tràng.

  • Lười vận động.

Ung thư đại trực tràng cũng hay gặp ở nhóm người thiếu vận động như nhân viên văn phòng, người lái xe, người thích xem tivi, ngồi chơi game… Theo nghiên cứu, người thiếu tập thể dục tạo ra nguy cơ ung thư đại trực tràng cao từ 2-5 lần so với người thường xuyên vận động.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng nêu trên có thể phòng ngừa bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, thường xuyên vận động thể dục thể thao nhằm tăng cường sức khỏe và duy trì cân nặng hợp lý.

Các yếu tố không thể phòng ngừa

  • Tuổi tác

Tuổi càng cao thì khả năng mắc ung thư càng lớn, trong đó có bệnh ung thư đại trực tràng. Phần lớn người bị ung thư đại tràng là từ 50 tuổi trở lên. Tuy nhiên hiện nay, bệnh cũng đang có xu hướng trẻ hóa, 40 tuổi cũng có thể mắc bệnh.

Ung thư đại trực tràng thường gặp ở người trên 50 tuổi và đang có xu hướng trẻ hóa

Ung thư đại trực tràng thường gặp ở người trên 50 tuổi và đang có xu hướng trẻ hóa

  • Có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng

Những người có người thân trong gia đình mắc ung thư đại trực tràng sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh hơn người bình thường.

  • Mắc polyp, viêm loét đại trực tràng

Polyp đại trực tràng thường là lành tính nhưng cũng có nhiều trường hợp tiến triển ung thư. Tương tự ở người bệnh viêm loét đại trực tràng mạn tính cũng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Các yếu tố nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng nêu trên không thể phòng ngừa nhưng chúng ta có thể phát hiện sớm bệnh bằng cách thăm khám sức khỏe và tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ. Việc tầm soát ung thư sẽ giúp phát hiện mầm mống ung thư ngay từ khi chưa có triệu chứng cụ thể.

Hiện nay có nhiều cơ sở y tế, bệnh viện uy tín thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một gợi ý lý tưởng cho bạn và gia đình được thăm khám sức khỏe và tầm soát ung thư.

Nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn bệnh viện Thu Cúc để tầm soát ung thư

Nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn bệnh viện Thu Cúc để tầm soát ung thư

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp bạn phát hiện sớm những bất thường trong cơ thể, từ đó đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư đại trực tràng, bạn sẽ được tư vấn điều trị với chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore như TS. BS Zee Ying Kiat. Bác sĩ đang công tác tại bệnh viện Thu Cúc và đã giúp chữa trị thành công nhiều ca mắc ung thư đường tiêu hóa ở Việt Nam.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital