Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư đại tràng giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 đã phát triển qua thành đại tràng nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa. Vậy, bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng xảy ra ở đại tràng, phần dài nhất của ruột già. Hầu hết ung thư đại tràng là các khối u ác tính bắt nguồn từ mô tuyến – ung thư bắt đầu trong các tế bào có chức năng và giải phóng chất nhầy và các chất dịch khác.

1. Ung thư đại tràng giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh ung thư, ung thư đại tràng giai đoạn 2 sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ đáp ứng điều trị bệnh, độ tuổi, thể trạng bệnh nhân, lựa chọn điều trị của người bệnh…

Ung thư đại tràng giai đoạn II phát triển theo hướng:

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 (IIA)

Ung thư đại tràng giai đoạn IIA

  • Giai đoạn IIA: ung thư đã phát triển ở lớp ngoài cùng của đại tràng nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn IIB: ung thư đã phát triển qua thành đại tràng tới niêm mạc bao quanh cơ quan ổ bụng.
  • Giai đoạn IIC: ung thư đã phát triển thành các cấu trúc gần đó nhưng chưa lan đến hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa.

Bác sĩ đưa ra tiên lượng sống 5 năm, tỷ lệ bệnh nhân sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh để dự đoán cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư đại tràng. Ở giai đoạn IIA, bệnh nhân có khoảng 87% cơ hội sống. Tiên lượng giảm xuống còn khoảng 63% cho bệnh nhân ở giai đoạn IIB.

2. Điều trị cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn II như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để bác sĩ đưa ra dự đoán ung thư đại tràng giai đoạn 2 sống được bao lâu, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này cũng phụ thuộc nhiều yếu tố. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị cụ thể.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn này

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn này

Phẫu thuật là một trong những phương pháp quan trọng nhất thường được chỉ định cho bệnh nhân giai đoạn này. Nguyên tắc phẫu thuật ung thư đại tràng là lấy hết tổ chức ung thư, đảm bảo diện cắt an toàn, diện cắt phải cách xa khối u ít nhất 5 cm… Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt ½ đại tràng, cắt toàn bộ đại tràng hay cắt đoạn đại tràng.

Với mong muốn nâng cao hiệu quả điều trị ung thư tăng cơ hội sống cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư đại tràng có TS. BS Zee Ying Kiat, ngoài kiến thức chuyên môn chung, bác sĩ Zee còn có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital