Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư đại tràng di căn

Ung thư đại tràng di căn

Ung thư đại tràng di căn là gì? Dấu hiệu nào nhận biết bệnh đã di căn? Phương pháp điều trị và tỷ lệ sống ở giai đoạn di căn như thế nào… là những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Mời độc giả đón đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Ung thư đại tràng di căn là gì?

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Lúc này các tế bào ung thư ở đại tràng đã phát triển vượt ra ngoài đại tràng và xâm lấn sang nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Quy luật di căn của tế bào ung thư như sau:

  • Đầu tiên, ung thư xâm lấn sang các cơ quan lân cận tại đại tràng, làm phá vỡ thành ruột, sau đó lan tràn vào các mô xung quanh tỏng bụng và khung xương chậu.
Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn cuối của bệnh ung thư

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn cuối của bệnh ung thư

  • Tiếp theo, khối u bắt đầu di căn xa sang các cơ quan khác trong cơ thể như gan, phổi, xương, não… và phát triển tại cơ quan đó.

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và có thể gây tử vong nhanh chóng. Vì thế người bệnh khi mắc ung thư đại tràng di căn cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để kiểm soát bệnh.

Có thể bạn quan tâm: Khám tầm soát ung thư đại trực tràng

Dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng di căn

Khi tế bào ung thư ở đại tràng di căn sang các cơ quan khác nhau trong cơ thể, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng nghiêm trọng ở ngay tại vị trí xuất hiện khối u và khu vực khối u di căn tới.

Tùy vào từng vị trí mà khối u di căn tới, người bệnh sẽ thấy:

  • Đau nhức xương khớp, xương dễ nứt, gãy… khi ung thư di căn vào xương
  • Ho, khó thở, đau tức ngực… khi tế bào ung thư di căn vào phổi
  • Đi ngoài ra máu
Người bệnh ung thư đại tràng di căn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Người bệnh ung thư đại tràng di căn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

  • Vàng da, sốt, chán ăn, mệt mỏi, sưng chân, đau chướng bụng… khi ung thư di căn tới gan
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân

Ung thư đại tràng di căn điều trị bằng phương pháp nào?

Ở giai đoạn di căn, người bệnh không thể điều trị khỏi hoàn toàn ung thư. Mục đích của việc điều trị là giảm nhẹ triệu chứng, kiểm soát bệnh tiến triển và kéo dài cơ hội sống.

Với ung thư đại tràng di căn người bệnh cần phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị. Tùy vào kích thước khối u, vị trí mà tế bào ung thư di căn tới, độ tuổi và thể trạng của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Trong giai đoạn cuối, phương pháp điều trị chủ yếu là hóa trị nhằm tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư. Phẫu thuật cũng có thể được áp dụng tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Hóa trị là phương pháp điều trị chính thường được áp dụng ở giai đoạn di căn

Hóa trị là phương pháp điều trị chính thường được áp dụng ở giai đoạn di căn

Xạ trị cũng được sử dụng trong ung thư đại tràng di căn. Tuy nhiên bác sĩ sẽ chỉ định xạ trị bên ngoài để thu nhỏ khối u hoặc làm giảm triệu chứng đau đớn cho người bệnh.

Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Đây cũng là thắc mắc được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Tỷ lệ sống sau điều trị của người bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi tác, tình trạng sức khỏe, khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị, tâm lý của người bệnh.

Mặc dù ung thư đại tràng di căn là giai đoạn nặng, tỷ lệ sống không cao, tuy nhiên nếu được điều trị tích cực, đúng phương pháp và có chế độ chăm sóc tốt, tâm lý người bệnh thoải mái, vui vẻ… sẽ hỗ trợ đắc lực vào quá trình hồi phục sức khỏe, giúp cải thiện dần bệnh và kéo dài cơ hội sống.

Chính vì thế, khi mắc ung thư đại tràng giai đoạn di căn, người bệnh không nên bi quan, chán nản. Người nhà nên động viên, khuyến khích người bệnh yên tâm điều trị.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital