Ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả giải đáp thắc mắc này.
Ung thư dạ dày là bệnh lý ung thư thường gặp và nguy hiểm nhất ở đường tiêu hóa, với tỷ lệ mắc và tử vong cao. Bệnh có liên quan tới chế độ ăn uống sinh hoạt thiếu khoa học hàng ngày. Vì thế khi mắc phải căn bệnh này, ngoài việc tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý.
Menu xem nhanh:
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì?
Đối với người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối cơ thể thường xuyên mệt mỏi, đau đớn, khó chịu do khối u phát triển và di căn xa tới các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Vì thế người bệnh sẽ có biểu hiện chán ăn, mất cảm giác ngon miệng. Do đó người nhà lúc này cần động viên, khuyến khích người bệnh chịu khó ăn uống. Đồng thời ăn những thực phẩm bổ dưỡng, đầy đủ vitamin cần thiết cho cơ thể.
Tùy vào thể trạng sức khỏe của từng người, bác sĩ điều trị sẽ tư vấn chế độ ăn uống phù hợp.
- Đối với những người không có khả năng ăn uống qua đường miệng thì có thể bổ sung dinh dưỡng bằng cách truyền qua đường tĩnh mạch
- Đối với những người vẫn còn khả năng ăn uống qua đường miệng, cần phải cung cấp các thực phẩm giàu protein, chất xơ và nhiều loại vitamin.
Các thực phẩm giàu protein gồm các thực phẩm có từ sữa ít béo, trứng, thịt nạc. Các thực phẩm khi chế biến cần nấu chín kỹ, ninh nhừ theo dạng hầm, canh, súp để người bệnh hấp thụ và ăn uống dễ dàng hơn.
Thực phẩm giàu tinh bột gồm các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo, lúa mì, lúa mạch, khoai tây, khoai lang, khoai sọ… Những thực phẩm này dễ chế biến và dễ ăn, kích thích tiêu hóa, giúp giảm áp lực cho dạ dày khi tiêu hóa thức ăn.
Người bệnh cần tích cực bổ sung các loại rau xanh trong chế độ ăn hàng ngày như súp lơ, cà rốt, cải ngọt… Những thực phẩm này cần luộc chín hoặc xay sinh tố, tránh chế biến theo các dạng xào vì có nhiều dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe người bệnh.
Lưu ý cho người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối
Ở giai đoạn cuối việc ăn uống khó khăn cần được người nhà hết sức chú ý. Không phải thực phẩm nào cũng tốt và người bệnh có thể ăn được. Vì thế người nhà cần lựa chọn và chế biến thực phẩm đúng cách, đổi mới thực đơn ăn uống hàng ngày để kích thích vị giác, giúp người bệnh dễ ăn uống hơn.
Bên cạnh đó cần tránh những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe như:
- Những loại đồ uống chứa chất kích thích như rượu bia, cà phê, trà đặc
- Những thực phẩm cứng, rắn, khó tiêu hóa, thực phẩm cay nóng, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ
- Hạn chế chất béo trong chế độ ăn hàng ngày
Ngoài ra, người bệnh cần lưu ý:
- Nên ăn chậm, nhai kỹ để nước bọt tiết ra nhiều hơn, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày
- Nên ăn đúng giờ, đủ bữa, tránh để quá đói hoặc quá no vì sẽ khiến axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, ảnh hưởng tới hoạt động của hệ tiêu hóa
- Nên chú ý luyện tập thể dục thể thao với những bài tập đơn giản, nhẹ nhàng, vừa sức; tránh vận động mạnh
- Nghỉ ngơi hợp lý, tránh lo âu, suy nghĩ nhiều mà ảnh hưởng tới sức khỏe
- Tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, tái khám và kiểm tra theo đúng lịch hẹn
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì là câu hỏi được nhiều người bệnh và người nhà quan tâm, tìm hiểu. Hi vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết cho độc giả để có một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối.