Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư cổ tử cung di căn phổi

Ung thư cổ tử cung di căn phổi

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến ở nữ giới. Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối không còn giới hạn ở cổ tử cung mà đã lan rộng đến các cơ quan lân cận và ở xa, trong đó có phổi. Ung thư cổ tử cung di căn phổi điều trị khó khăn và có biểu hiện phức tạp.

Những biểu hiện ung thư cổ tử cung di căn phổi

Ở giai đoạn cuối, ung thư có thể di căn đến phổi, gan, xương, cơ quan tiêu hóa…

Ung thư cổ tử cung bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại tử cung. HPV được xác định là nguyên nhân chính gây bệnh khi hiện diện ở khoảng trên 90% ca mắc. Ngoài ra, lạm dụng thuốc tránh thai, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, quan hệ tình dục không an toàn… cũng là những yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư cổ tử cung có 4 giai đoạn phát triển. Ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm chỉ giới hạn ở trong lớp lót cổ tử cung, chưa lây lan đến bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa nào. Đến giai đoạn cuối, ung thư không còn giới hạn ở cổ tử cung mà đã lan rộng đến thành khung chậu, phần dưới âm đạo, lan đến các cơ quan gần đó như bàng quang, trực tràng và di căn đến các bộ phận ở xa, trong đó có phổi. Ung thư cổ tử cung di căn phổi có biểu hiện phức tạp, là tập hợp các triệu chứng bệnh tại vị trí ung thư khởi phát và di căn xa.

Một số biểu hiện ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn phổi thường gặp là:

  • Đau dữ dội vùng xương chậu, cơn đau xuất hiện thường xuyên và lan đến nhiều vị trí khác của cơ thể.
  • Chảy máu âm đạo
  • Khó thở, đau tức ngực
  • Ho ra máu
  • Da xanh xao, sút cân nhanh, tâm lý thay đổi, dễ bị kích động dẫn đến cáu giận, trầm cảm… là những triệu chứng bệnh toàn thân dễ gặp.

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn phổi

Ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm có tiên lượng sống rất tốt nhưng đến giai đoạn muộn, cơ hội sống cho người bệnh giảm đi rất nhiều. Bác sĩ thường đưa ra tiên lượng sống 5 năm – tỷ lệ phần trăm bệnh nhân ung thư sống ít nhất sau 5 năm được chẩn đoán bệnh để dự đoán cơ hội sống cho người bệnh. Theo đó, bệnh nhân ở giai đoạn này chỉ có khoảng 15 – 17% cơ hội sống.

Tuy cơ hội sống không cao nhưng nếu được điều trị với phác đồ tích cực, bệnh nhân vẫn có cơ hội kiểm soát bệnh và kéo dài thời gian sống. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị triệu chứng, kiểm soát bệnh và tránh để ung thư di căn rộng hơn.

Điều trị tia xạ và hóa trị liệu là phương pháp hỗ trợ điều trị phổ biến cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này.

TS. BS See Hui Ti trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung

Tại Bệnh viện Thu Cúc, trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung có TS. BS See Hui Ti, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư nữ giới cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới. Ngoài ra, bệnh viện cũng cung cấp chế độ chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt với mục đích giảm nhẹ triệu chứng bệnh và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

Trên đây là những thông tin tham khảo về ung thư cổ tử cung di căn phổi. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital