Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư cổ tử cung có chữa khỏi không?

Ung thư cổ tử cung có chữa khỏi không?

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng và khả năng sinh sản của nữ giới. Ung thư cổ tử cung có chữa khỏi không là nỗi lo lắng của rất nhiều chị em.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến nhất ở nữ giới. Bệnh lý ác tính này bắt nguồn ở tử cung – phần nối giữa tử cung và âm đạo của phụ nữ. Trong vài năm gần đây, ung thư cổ tử cung trở thành nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ.

Ung thư cổ tử cung bắt nguồn ở tử cung – phần nối giữa tử cung và âm đạo của phụ nữ

Ung thư cổ tử cung phát triển do các tế bào ở niêm mạc tử cung phát triển một cách nhanh chóng, khó kiểm soát và hình thành một khối u lớn. Bệnh thường gặp ở phụ nữ từ 30 đến 50, phổ biến nhất là độ tuổi 45 – 50. Bệnh này ít gặp ở phụ nữ dưới 20 tuổi.

Ung thư cổ tử cung có chữa khỏi không?

Ung thư cổ tử cung có thể được chữa khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, điều trị tích cực và đúng hướng. Tiên lượng sống tùy thuộc vào từng loại ung thư cổ tử cung, giai đoạn bệnh, phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân…

Nếu được điều trị, tỷ lệ sống sót ung thư cổ tử cung 5 năm là 92% cho các giai đoạn sớm nhất, từ 80-90% cho ung thư giai đoạn 1, và 50-65% cho giai đoạn 2. Chỉ có 25-35% phụ nữ ở giai đoạn 3 và ít hơn 15% với ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 còn sống sau 5 năm. Do đó, kiểm tra và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là rất quan trọng.

Tiên lượng ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn

Điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp. Dưới đây là phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn:

  • Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư xuất hiện trong lớp tế bào thứ nhất lót cổ tử cung. Ở giai đoạn này có thể áp dụng các phương pháp điều trị như: Thủ thuật cắt hình nóng, phẫu thuật bằng tia lazer…
  • Giai đoạn 1: Ung thư khu trú trong cổ tử cung, chỉ phát hiện khối u trong các mô của cổ tử cung. Giai đoạn này, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u, cắt bỏ tử cung, cắt cổ tử cung. Ngoài ra, có thể áp dụng biện pháp xạ trị hoặc cắt hình nóng. Phẫu thuật cắt cổ tử cung đối với các trường hợp xâm lấn từ 3 – 5 mm kết hợp hóa trị và xạ trị trong và ngoài.

Phẫu thuật có thể áp dụng trong các trường hợp ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm

  • Giai đoạn 2: Khối u đã lan ra ngoài cổ tử cung đến âm đạo và các mô gần cổ tử cung. Giai đoạn này thường kết hợp phương pháp xạ trị trong và ngoài với phương pháp hóa trị.
  • Giai đoạn 3: Khối u đã lan khắp vùng xương chậu hoặc tới 1/3 âm đạo. Giai đoạn này vẫn tiếp tục sử dụng kết hợp hóa trị với xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Giai đoạn 4: Khối u đã lan ra ngoài vùng xương chậu đến các bộ phận gần đó như bàng quang, trực tràng. Giai đoạn này khối u có thể đa di căn tới phổi, gan hoặc xương. Giai đoạn này có thể sử dụng các phương pháp sau hoặc kết hợp nhiều phương pháp để đem đến hiệu quả cao nhất. Phương pháp xạ trị, phương pháp hóa trị nhằm làm giảm triệu chứng ung thư.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital