Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu?

Ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu?

Ở giai đoạn sớm, việc điều trị ung thư buồng trứng mang lại kết quả khá tốt. Tuy nhiên, ở giai đoạn tiến triển, khi khối u đã có biểu hiện di căn, tiên lượng bệnh khá dè dặt. Vậy bệnh nhân ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu?

Khi nào ung thư buồng trứng di căn?
Để xác định giai đoạn ung thư buồng trứng, bác sĩ sẽ dựa vào kích thước của khối u; liệu ung thư có lan đến các hạch bạch huyết hay không; và liệu các tế bào ung thư có di căn đến các cơ quan xa hơn (như gan) hay chất lỏng xung quanh phổi hay không.

Ung thư buồng trứng ở giai đoạn III là giai đoạn đã xuất hiện yếu tố di căn. Các tế bào ung thư buồng trứng dần dần lớn lên và bắt đầu tách ra khỏi buồng trứng để xâm lấn vào các mô và cơ quan khác.

Ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu?

Giai đoạn ung thư buồng trứng

Một khi tế bào ung thư đã rụng xuống, các tế bào bắt đầu sự gieo mầm của chúng để phát triển tại thành bề mặt của màng bụng. Dần dần sự gieo mầm trong ổ bụng tập trung lại và lớn dần lên, đó chính là hiện tượng cổ trướng. Hiện tượng cổ trướng khiến bệnh nhân bị trường phần bụng bị phù nề ở phần chân tay hay cơ mặt.

Những tế bào ung thư này có thể tiến sâu vào cơ thể và đi đến theo hai đường:

  • Đường máu: tế bào này xâm lấn đến gan, phổi, xương tạo nên những khối u nhú khác tại đó.
  • Hệ bạch huyết: tế bào ung thư có thể di căn hạch khiến cho hạch sưng to đau đớn cho người bệnh.

Ung thư buồng trứng di căn đến các cơ quan trong cơ thể có thể gây các triệu chứng như:

  • Áp lực tại cơ hoành dẫn đến những triệu chứng như đau tức, khó thở: nếu ung thư buồng trứng di căn gan
  • Khó thở, đau tức ngực: nếu di căn đến phổi và các dịch màng phổi xung quanh
  • Đau, mỏi xương khớp: nếu di căn đến xương khớp
  • Não bộ đau nhức, co giật và yếu cơ: nếu di căn đến não

Để xác định được kích thước khối u, loại ung thư hay giai đoạn ung thư buồng trứng, mức độ di căn, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết như:siêu âm buồng trứng, chụp CT, X – quang và từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu?

Để xác định được giai đoạn ung thư buồng trứng đã di căn hay chưa bác sĩ cần yêu cầu bệnh nhân làm một số các xét nghiệm

Ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu?
Ở giai đoạn sớm, tỉ lệ chữa khỏi bệnh là khá cao. Tuy nhiên, khi ung thư buồng trứng đã di căn đến các bộ phận quan trọng như xương phổi hay gan, tiên lượng ung thư buồng trứng khá dè dặt. Việc điều trị lúc này thường nhằm mục tiêu kiểm soát được khối ở tại vị trí, cố gắng không cho lan sang các bộ phận mới, giảm đau và kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Ngoài ra còn có trường hợp bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ. Nhưng những tế bào ung thư này vẫn còn sót lại và chúng có thể phát triển thành một khối u mới tái phát.

Ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại bệnh, giai đoạn bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân… Không có một con số tuyệt đối về thời gian sống cho bệnh nhân ung thư buồng trứng di căn. Tiên lượng bệnh nói chung được thống kê qua bảng dưới đây:

ung thư buồng trứng di căn

Tiên lượng ung thư buồng trứng theo giai đoạn

Ung thư buồng trứng di căn rất nguy hiểm, đe dọa sức khỏe, khả năng sinh sản và tính mạng người bệnh. Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn di căn có thể dùng các phương pháp như hóa trị, phẫu thuật, chăm sóc giảm nhẹ… Để việc điều trị ung thư buồng trứng di căn đạt hiệu quả cao, chị em nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa Ung bướu, đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và các trang thiết bị hiện đại.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital