Ung thư biểu mô vòm họng

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư biểu mô vòm họng là ung thư xảy ra ở vòm mũi họng, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Để giúp bạn đọc hiểu rõ về căn bệnh này, bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những kiến thức tổng quan về ung thư biểu mô vòm họng.

Các yếu tố gây ung thư biểu mô vòm họng

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng chưa được xác định rõ, tuy nhiên các nghiên cứu đã tìm thấy các yếu tố gây nguy cơ ung thư biểu mô vòm họng như:

 • Virus Epstein-Barr: Loại virus này có thể làm tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn, gây ra các triệu chứng cảm lạnh. Loại virus này có liên quan đến nhiều loại ung thư hiếm gặp, trong đó có ung thư biểu mô vòm họng.
 • Giới tính: Nam giới có tỉ lệ mắc ung thư biểu mô vòm họng cao hơn nữ giới.
 • Chủng tộc: Loại ung thư này phổ biến ở người Trung Quốc, Đông Nam Á và Bắc Phi. Tại Hoa Kỳ, những người nhập cư châu Á có nguy cơ mắc ung thư này cao hơn so với những người châu Á sinh ra ở Mỹ.
 • Tuổi tác: Ung thư mũi họng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng độ tuổi phổ biến mắc bệnh là 30- 50.
 • Thực phẩm ướp muối để bảo quản: Thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất bảo quản, thực phẩm ướp muối làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô vòm họng.
 • Thịt bảo quản. Thịt bảo quản chứa các mức cao của nitrat, nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô vòm họng.
 • Tiền sử gia đình: Những người trong gia đình có người bị ung thư mũi họng thì nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Cẩn thận với những dấu hiệu ung thư biểu mô vòm họng

Dấu hiệu nhận biết ung thư biểu mô vòm họng

Các dấu hiệu ung thư biểu mô vòm họng gồm:

 • Xuất hiện khối u ở cổ do hạch bạch huyết sưng lên.
 • Máu trong nước bọt
 • Chảy máu mũi, xung huyết mũi
 • Nghẹt mũi
 • Nghe kém
 • Nhiễm trùng tai thường xuyên
 • Nhức đầu.
 • Cảm thấy đầy ở trong họng và các vùng xoang.

Ung thư biểu mô vòm họng giai đoạn đầu có các triệu chứng giống với các bệnh lý thông thường, do đó người bệnh thường chủ quan bỏ qua dấu hiệu bệnh ở giai đoạn đầu.

Điều trị ung thư biểu mô vòm họng

Căn cứ vào giai đoạn ung thư, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ áp dụng phác đồ điều trị ung thư biểu mô vòm họng phù hợp.

Xạ trị: Phương pháp này được sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư biểu mô vòm họng. Xạ trị sử dụng các chùm tia năng lượng cao để phá huỷ các tế bào ung thư. Ngoài ra, xạ trị được sử dụng trong ung thư biểu mô vòm họng tái phát.

Hóa trị: Là phương pháp sử dụng các hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hòa trị thường được kết hợp với phẫu thuật để giảm triệu chứng đau và giảm kích thước khối u, ngăn chặn sự phát triển của chúng. Ngoài ra, hóa trị kết hợp với xạ trị nhằm giảm tác dụng phụ của xạ trị.

Phẫu thuật: Việc điều trị ung thư biểu mô vòm họng bằng phẫu thuật cần hết sức thận trọng. Phương pháp này có thể được sử dụng  trong  điều trị ung thư biểu mô vòm họng tái phát.

Ung thư biểu  mô vòm họng nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì việc điều trị đơn giản hơn, cơ hội sống cao.

Phương pháp phát hiện ung thư biểu mô vòm họng sớm

Khám tầm soát ung thư vòm họng tại bệnh viện Thu Cúc

Thông qua các phương pháp thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng giúp phát hiện sớm các bệnh liên quan đến vòm họng, trong đó có ung thư biểu  mô vòm họng.

Khám lâm sàng: Bác sĩ kiểm tra các dấu hiệu bất thường ở cổ họng, sau đó tìm hiểu bệnh sử của bệnh nhân.

Sinh thiết: Lấy mẫu tế bào hoặc mô và kiểm tra mẫu dưới kính hiển vi để phát hiện những tế bào bất thường.

Nội soi vòm họng:  Giúp quan sát vị trí, kích thước khối u.

Chụp CT, chụp MRI, chụp PET: Nhằm đánh giá mức độ bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể.

Chụp X-Quang: Giúp phát hiện khối u, kích thước khối u và mức độ xâm lấn của khối u.

Ung thư biểu mô vòm họng có thể được phát  hiện sớm nếu bạn chủ động tầm soát ung thư định kì. Bên cạnh đó, bạn nên duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh như: không hút thuốc lá, uống rượu bia, tránh ăn những thực phẩm ướp muối, thực phẩm lên men, thực phẩm chế biến sẵn để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô vòm họng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital