Ung thư bàng quang sống được bao lâu?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Ung thư bàng quang sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là giai đoạn tiến triển ung thư cũng như mức độ đáp ứng điều trị của người bệnh.

1. Bệnh nhân ung thư bàng quang sống được bao lâu?

Ung thư bàng quang xảy ra khi có sự phát triển không kiểm soát các tế bào tại bàng quang – cơ quan chứa nước tiểu từ hai niệu quản đổ xuống, nằm ở phần trước hố chậu, sau xương mu.

Bệnh nhân ung thư bàng quang sống được bao lâu luôn là lo lắng của nhiều người bệnh cũng như người thân của họ. Ung thư bàng quang phát hiện càng sớm, cơ hội sống của người bệnh càng cao.

Ung thư bàng quang sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn bệnh

Ung thư bàng quang sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn bệnh

  • Ở giai đoạn 0, khi ung thư chỉ phát triển tại lớp niêm mạc bên trong bàng quang, chưa lan đến thành bàng quang cũng như các hạch bạch huyết lân cận hay các cơ quan ở xa, cơ hội sống sau 5 năm được chẩn đoán của người bệnh cao nhất, khoảng 98%.
  • Ở giai đoạn I, khi ung thư đã phát triển thành các mô liên kết dưới lớp lót bàng quang nhưng chưa di căn, bệnh nhân có khoảng 88% cơ hội sống.
  • Giai đoạn II, khối u phát triển với kích thước lớn hơn, và bắt đầu lan đến các mô mỡ quanh bàng quang nhưng chưa lây lan đến các bộ phận khác, bệnh nhân có khoảng 63% cơ hội sống.
  • Ở giai đoạn III, khi các tế bào ung thư đã lan ra thành bàng quang, có thể ảnh hưởng đến các cơ quan như tuyến tiền liệt ở nam giới, tử cung, âm đạo ở nữ giới, người bệnh có khoảng 46% cơ hội sống sau 5 năm được chẩn đoán bệnh.
  • Ở giai đoạn cuối, khi các tế bào ung thư có thể lây lan rộng đến các hạch bạch huyết và cơ quan ở xa như phổi, xương… cơ hội sống của người bệnh rất thấp, chỉ khoảng 15%.

2. Các phương pháp điều trị ung thư bàng quang

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến ung thư bàng quang sống được bao lâu là mức độ đáp ứng điều trị của người bệnh. So với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư bàng quang được xếp vào nhóm bệnh có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để tăng hiệu quả điều trị. Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị là những phương pháp phổ biến trong điều trị cho bệnh nhân ung thư bàng quang.

Khoa Ung bướu - Bệnh viện Thu Cúc có hướng điều trị ung thư chuẩn phác đồ Singapore

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc có hướng điều trị ung thư chuẩn phác đồ Singapore

Với mục đích nâng cao cơ hội sống và điều trị cho bệnh nhân ung thư, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc đã và đang hợp tác với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi của Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị. Người bệnh sẽ được điều trị ung thư tương đương chất lượng Singapore ngay tại Việt Nam với chi phí tiết kiệm hơn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital