Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư bàng quang có nguy hiểm không?

Ung thư bàng quang có nguy hiểm không?

Ung thư bàng quang là một loại ung thư bắt đầu trong bàng quang, một cơ quan hình cầu ở vùng xương chậu và chứa nước tiểu. Ung thư bàng quang có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người?

Ung thư bàng quang là gì?

Ung thư bàng quang thường xuất phát từ các tế bào lót mặt trong của bàng quang. Ung thư bàng quang có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh thường gặp ở người lớn tuổi nhiều hơn. 90% bệnh nhân mắc bệnh ở độ tuổi trên 55 và độ tuổi trung bình mắc bệnh là 73. Nam giới mắc bệnh ung thư bàng quang nhiều gấp 3-4 lần so với phụ nữ, và tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới là 1/26.

Ung thư bàng quang có nguy hiểm không

Ung thư bàng quang thường xuất phát từ các tế bào lót mặt trong của bàng quang.

Bệnh ung thư bàng quang có nguy hiểm không?

Ung thư bàng quang nếu không điều trị kịp thời, tế bào ung thư di căn và có thể xâm lấn sâu vào các lớp cơ trong bàng quan đồng thời mở rộng phạm vi hoạt động sang những cơ quan khác của cơ thể. Từ đó, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng, sức khỏe và chất lượng cuộc sống người bệnh.

Làm gì khi bị ung thư bàng quang?

Khi bị chẩn đoán ung thư bàng quang, tốt nhất, người bệnh nên giữ bình tĩnh, tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Ung thu bang quang co nguy hiem khong

Người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ

Phương pháp điều trị cho ung thư bàng quang phụ thuộc chủ yếu vào loại ung thư bàng quang, tức chưa xâm lấn hay đã xâm lấn.

  • Phẫu thuật: Đây là một phương pháp điều trị ung thư bàng quang phổ biến. Có nhiều loại phẫu thuật ung thư bàng quang, tùy thuộc vào loại ung thư và giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp như: cắt bỏ ung thư bàng quang qua niệu đạo (TUR), cắt bỏ bàng quang triệt để, cắt bỏ bàng quang bán phần…
  • Xạ trị: một số lượng nhỏ bệnh nhân có thể được chiếu xạ trước khi phẫu thuật để làm co khối u. Một số bệnh nhân khác có thể được chiếu xạ sau khi phẫu thuật để tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại trong khu vực. Đôi khi, bệnh nhân có thể được điều trị bằng tia phóng xạ khi không còn khả năng phẫu thuật. Điều trị bằng tia xạ gồm 2 loại: chiếu xạ ngoài và chiếu xạ bên trong, hoặc kết hợp cả 2. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tư vấn phù hợp.
ung thư bàng quang

Xạ trị: một số lượng nhỏ bệnh nhân có thể được chiếu xạ trước khi phẫu thuật để làm co khối u.

  • Hóa trị liệu sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều loại thuốc. Hóa trị cũng có thể kết hợp với phẫu thuật hoặc xạ trị.
  • Liệu pháp sinh học sử dụng khả năng tự nhiên của cơ thể (hệ thống miễn dịch) để chống lại ung thư. Liệu pháp sinh học thường được sử dụng sau khi cắt bỏ ung thư qua niệu đạo đối với ung thư bàng quang chưa xâm lấn. Phương pháp này giúp ngăn ngừa ung thư tái phát.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

 

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital