Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư bàng quang chữa thế nào?

Ung thư bàng quang chữa thế nào?

Ung thư bàng quang chữa thế nào còn phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh, loại bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân… Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Ung thư bàng quang là gì?

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ bàng quang – một cơ quan hình cầu ở vùng xương chậu, nơi chứa nước tiểu. Kích thước của khối u có thể nhỏ hoặc lớn, có khả năng phát triển sâu vào lớp cơ của bàng quang và có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.
Các loại chính của ung thư bàng quang được đặt tên theo loại tế bào phát triển thành ung thư. Phổ biến nhất là ung thư tế bào chuyển tiếp – bắt đầu trong các tế bào lót bên trong bàng quang. Ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư tuyến là ít phổ biến hơn.

Ung thư bàng quang chữa thế nào?

Ung thư bàng quang chữa thế nào?

Nếu không được chữa trị kịp thời, ung thư bàng quang có thể dẫn tới thiếu máu, đi tiểu không kiểm soát được và tắc niệu quản gây chặn dòng tiểu bình thường xuống bàng quang (ứ nước thận). Nhưng biến chứng nghiêm trọng nhất là di căn của ung thư tới các cơ quan khác, đe dọa tới tính mạng người bệnh. Do vậy việc khám sàng lọc ung thư bàng quang định kỳ là rất quan trọng.

2. Bệnh ung thư bàng quang chữa thế nào?

Tùy vào giai đoạn bệnh, loại bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân… mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là các phương pháp chữa ung thư bàng quang phổ biến:

Phẫu thuật

Có nhiều phương pháp phẫu thuật ung thư bàng quang, tùy vào mức độ xâm lấn mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

Có nhiều phương pháp phẫu thuật ung thư bàng quang, tùy vào mức độ xâm lấn mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp

Có nhiều phương pháp phẫu thuật ung thư bàng quang, tùy vào mức độ xâm lấn mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

Đây là một phương pháp điều trị ung thư bàng quang phổ biến. Có nhiều loại phẫu thuật ung thư bàng quang, tùy thuộc vào loại ung thư và giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

  • Cắt bỏ ung thư bàng quang qua niệu đạo (TUR)
  • Cắt bỏ bàng quang triệt để
  • Cắt bỏ bàng quang bán phần

Xạ trị

Xạ trị có thể áp dụng trước, sau phẫu thuật hoặc sử dụng 1 mình.

Xạ trị có thể áp dụng trước, sau phẫu thuật hoặc sử dụng 1 mình

Xạ trị có thể áp dụng trước, sau phẫu thuật hoặc sử dụng 1 mình.

Xạ trị có thể được chỉ định trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt các khối u còn sót lại. Đôi khi, bệnh nhân có thể được điều trị bằng tia phóng xạ khi không còn khả năng phẫu thuật. Điều trị bằng tia xạ gồm 2 loại: chiếu xạ ngoài và chiếu xạ bên trong, hoặc kết hợp cả 2. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tư vấn phù hợp.

Hóa trị

Hóa trị liệu sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều loại thuốc. Hóa trị cũng có thể kết hợp với phẫu thuật hoặc xạ trị.

Liệu pháp sinh học

Liệu pháp sinh học sử dụng khả năng tự nhiên của cơ thể (hệ thống miễn dịch) để chống lại ung thư. Liệu pháp sinh học thường được sử dụng sau khi cắt bỏ ung thư qua niệu đạo đối với ung thư bàng quang chưa xâm lấn. Phương pháp này giúp ngăn ngừa ung thư tái phát.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan