Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » U nang vú là gì?

U nang vú là gì?

U nang vú là bệnh lý tuyến vú lành tính phổ biến ở nữ giới, có thể gặp ở cả nữ giới trẻ tuổi. Vậy cụ thể u nang vú là gì, biểu hiện u nang vú như thế nào và có chuyển thành ung thư không?… Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi trên.

1. U nang vú là gì?

U nang vú là bệnh lý lành tính phổ biến ở nữ giới

U nang vú là bệnh lý lành tính phổ biến ở nữ giới

U nang vú là dạng u lành tính của tuyến vú. Nữ giới có thể có một hay nhiều nang ở một hay cả hai bên vú, bên trong nang có chứa chất dịch. Các u nang này có kích thước, hình dạng khác nhau (có thể hình tròn hay bầu dục). U nang vú thường gặp ở nữ giới độ tuổi 30 – 50 tuổi, sau mãn kinh gần như là tự triệt tiêu hết.

Nguyên nhân của u nang vú xuất phát từ sự phát triển quá mức của các tuyến và mô liên kết khối ống dẫn sữa, làm cho chúng trương lên với chất lỏng.

Triệu chứng u nang vú là gì? Biểu hiện bệnh nhân có u nang vú rất đa dạng, mức độ biểu hiện của mỗi người cũng khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng, kích thước u nang… Một số triệu chứng u nang vú có thể gặp là:

  • Sờ thấy khối u cộm dưới da ở vùng vú khi khối u nang có kích thước đủ lớn
  • Đau tức, căng vùng ngực, đặc biệt là tại vị trí có khối u. Nhiều bệnh nhân có cảm giác đau tức vùng vú có khối u trước kì kinh khoảng 1 tuần
  • Vú có kích thước lớn, căng hơn bình thường
  • Vú có thể xẹp sau kì kinh, dùng tay sờ nắn thấy cục mịn di động trong vú

2. Chẩn đoán u nang vú như thế nào?

Siêu âm giúp bác sĩ chẩn đoán khối u đặc hay nang

Siêu âm giúp bác sĩ chẩn đoán khối u đặc hay nang

Siêu âm vú là phương pháp chẩn đoán hình ảnh có giá trị trong chẩn đoán u nang vú. Siêu âm vú có thể giúp bác sĩ xem xét vú chứa dịch hoặc rắn. Một khu vực chứa đầy dịch có thể là u nang nhưng một khối rắn xuất hiện có thể do u xơ hay ung thư. Trường hợp nghi ngờ, bác sĩ có thể chỉ định sinh thiết để không bỏ qua u ác tính.

Điều trị u nang vú như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng bệnh cụ thể như kích thước u nang, biểu hiện bệnh… mà có thể quyết định điều trị ngay lập tức hay tạm thời theo dõi và tái khám định kì.

Đa phần khối u nhỏ, bác sĩ thường chỉ định theo dõi và tái khám siêu âm 3 – 6 tháng (hoặc ít hơn tùy trường hợp) xem khối u có thay đổi về kích thước hay cấu trúc hay không. Nếu khối u to bác sĩ có thể chỉ định chọc hút dịch trong khối u và dẫn lưu.

3. U nang vú có chuyển thành ung thư vú không?

Thực tế, sự xuất hiện của bất kì khối u bất thường nào ở vú cũng đều gây lo lắng cho nữ giới vì nghĩ có thể biến chứng thành ung thư. Không ít trường hợp đi xét nghiệm kết quả lành tính nhưng sau một thời gian lại phát hiện ung thư…

Theo nghiên cứu của các Giáo sư tại một trường đại học ở Mỹ, khả năng một khối u vú lành tính chuyển thành ác tính là khoảng 0.08%. Điều đó có nghĩa là u vú lành tính rất ít khi chuyển thành ung thư.

Khám sàng lọc ung thư vú được khuyến khích cho mọi nữ giới, giúp phát hiện sớm những bất thường tại vú

Khám sàng lọc ung thư vú được khuyến khích cho mọi nữ giới, giúp phát hiện sớm những bất thường tại vú

U nang vú hiếm khi chuyển thành ung thư nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bệnh nhân u nang vú hay không mắc u nang vú ít có nguy cơ mắc ung thư vú bởi lẽ đây là bệnh lý ác tính rất phổ biến ở nữ và có nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau. Chính vì vậy, tự khám vú tại nhà định kì, khám sức khỏe, tầm soát ung thư vú luôn được các bác sĩ khuyến khích cho mọi chị em phụ nữ.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital