Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » U nang tuyến vú có nguy hiểm không?

U nang tuyến vú có nguy hiểm không?

U nang tuyến vú là gì? U nang tuyến vú có nguy hiểm không là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả giải đáp những thắc mắc này.

1. U nang tuyến vú là gì?

U nang tuyến vú là một khối u lành tính thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30-40 tuổi. U nang tuyến vú là túi chứa đầy dịch trong ngực. Người bệnh có thể có 1 hoặc nhiều u nang vú.

Nguyên nhân của u nang vú vẫn chưa rõ ràng nhưng có một số bằng chứng cho thấy thừa estrogen trong cơ thể đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của nang vú.

U nang tuyến vú là một khối u lành tính thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30-40 tuổi.

U nang tuyến vú là một khối u lành tính thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30-40 tuổi.

2. U nang tuyến vú có nguy hiểm không?

U nang tuyến vú là bệnh lý lành tính và thường không gây nguy hiểm tới tính mạng bởi đây không phải ung thư. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều không nhất thiết phải điều trị nếu khối u không quá lớn, không gây khó chịu cho người bệnh. Bệnh có thể tự hết sau mãn kinh.

U nang vú hầu hết không gây ảnh hưởng nhiều và không đe dọa đến tính mạng con người, không tác động đến khả năng sinh nở. Riêng đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nếu bị u nang vú thì có thể gây ảnh hưởng tới tuyến sữa, gây thiếu sữa, tắc tia sữa.

U nang tuyến vú có nguy hiểm không là thắc mắc được nhiều người quan tâm

U nang tuyến vú có nguy hiểm không là thắc mắc được nhiều người quan tâm

Tùy vào kích thước của khối u nang tuyến vú, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp

3. Các phương pháp điều trị ung nang tuyến vú

  • Nếu u nang nhỏ có thể không cần điều trị. Thông thường, các u nang sẽ tự mất đi sau độ tuổi mãn kinh. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ chỉ định theo dõi, siêu âm lại mỗi 3 – 6 tháng xem khối u có phát triển về kích thước hay thay đổi về cấu trúc hay không.
  • Nếu u lớn, bác sĩ sẽ dùng kim chọc rút dịch trong nang: Khi rút dịch, nang sẽ xẹp đi và hiếm khi tái phát lại. Chọc hút dịch nang có màu vàng chanh hoặc nâu. Nếu dịch hút ra là máu thì phải sinh thiết sau hút dịch để xác định có phải ung thư hay không. Nếu u vẫn tiếp tục phát triển sau khi đã hút thì rất có nguy cơ u sẽ phát triển thành ung thư.
  • Sử dụng liệu pháp hormone: Hormone có thể làm giảm sự gia tăng u nang vú cả về số lượng lẫn kích thước.
  • Phẫu thuật: Đây là biện pháp áp dụng sau khi đã thực hiện sinh thiết và thoát dịch nhưng kích thước khối u vẫn tiếp tục phát triển. Trong trường hợp này, khối u được chẩn đoán là u nang ác tính thì cần phải phẫu thuật cắt bỏ
Phẫu thuật là một trong những phương pháp có thể được áp dụng trong điều trị u nang tuyến vú

Phẫu thuật là một trong những phương pháp có thể được áp dụng trong điều trị u nang tuyến vú

4. Chú ý sau khi điều trị u nang tuyến vú

  • Tránh sử dụng cà phê, bia rượu, sô-cô-la
  • Mặc áo ngực hỗ trợ.
  • Giảm muối trong chế độ ăn uống.
  • Theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ.

U nang tuyến vú có nguy hiểm không là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Người bệnh khi bị u nang tuyến vú cần theo dõi và điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ để ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital