Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » U đầu tụy có nguy hiểm không?

U đầu tụy có nguy hiểm không?

U đầu tụy là một dạng u ở tuyến tụy, u cũng có thể phát triển ở thân tụy, đuôi tụy nhưng phổ biến nhất ở đầu tụy, chiếm khoảng 70% ca mắc. U đầu tụy có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người khi được chẩn đoán mắc phải căn bệnh này.

1. U đầu tụy có nguy hiểm không?

U tụy được chia thành 2 loại là u lành tính u ác tính. U lành tính tuyến tụy rất hiếm gặp, phát triển chậm và không di căn trong khi đó ung thư tuyến tụy lại bệnh lý ác tính đặc biệt nguy hiểm, đứng thứ 2 trong các nguyên nhân gây tử vong của ung thư đường tiêu hóa, sau ung thư đại trực tràng.

U đầu tụy có nguy hiểm không

Ung thư đầu tụy phổ biến nhất, chiếm khoảng 70% ca mắc ung thư tụy

Ung thư có thể phát triển ở bất kì vị trí nào của tụy, phổ biến nhất là ung thư đầu tụy, ung thư ở đuôi tụy có tỷ lệ thấp nhất (chỉ chiếm khoảng 5 – 10% ca mắc). Nhìn chung  ung thư tụy dù khởi phát ở bất kì vị trí nào đều cũng rất nguy hiểm. Tuy nhiên, so với các vị trí khác, ung thư đầu tụy được đánh giá là có các triệu chứng bệnh thường xuất hiện sớm hơn ung thư thân và đuôi tụy, tỷ lệ phẫu thuật cắt bỏ cao hơn và tiên lượng cũng tốt hơn.

Ung thư đầu tụy chèn ép vào đường mật khiến bệnh nhân có một số biểu hiện như:

  • Vàng da, ngứa da
  • Phân bạc màu
  • Tiêu chảy
  • Tiêu phân mỡ
  • Bệnh nhân có cảm giác đau vùng thượng vị, cơn đau có thể lan ra sau lưng khi ung thư xâm lấn đám rối tạng sau phúc mạc
  • Khi ung thư xâm lấn chèn ép tá tràng, bệnh nhân sẽ có cảm giác nôn ói, chảy máu tiêu hóa trên…

Ung thư tuyến tụy nói chung rất nguy hiểm, ngay cả ở ung thư giai đoạn sớm. Tiên lượng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn I chỉ khoảng 12 – 14%, giai đoạn II khoảng 5 – 7%, giai đoạn III khoảng 3% và ở giai đoạn cuối tiên lượng sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh chỉ khoảng 1%.

2. Điều trị ung thư tuyến tụy như thế nào?

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy như thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Một số phương pháp có thể được bác sĩ chỉ định là:

  • Phẫu thuật: phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư tụy giai đoạn đầu. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tụy. Chỉ có khoảng 20% bệnh nhân ung thư tụy đáp ứng được yêu cầu phẫu thuật vì đa số các trường hợp chẩn đoán đều đã ở giai đoạn muộn hay di căn.
  • Hóa trị: sử dụng hóa chất để ngăn chặn ung thư phát triển. Tuy nhiên, ung thư tuyến tụy ít nhạy với hóa chất hơn một số bệnh ung thư khác
  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có tác dụng tăng độ nhạy của tia xạ.

TS. BS Zee Ying Kiat tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc. U đầu tụy có nguy hiểm không

TS. BS Zee Ying Kiat tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy có TS. BS Zee Ying Kiat. BS Zee là một trong những thành viên  sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm điều trị ung thư đường tiêu hóa.

Hy vọng một số thông tin giải đáp trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc u đầu tụy có nguy hiểm không. Tốt nhất khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần thăm khám và can thiệp càng sớm càng tốt để ngăn chặn kịp thời các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital