Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tỷ lệ chữa khỏi bệnh của ung thư thực quản

Tỷ lệ chữa khỏi bệnh của ung thư thực quản

So với các bệnh ung thư thường gặp, tỷ lệ chữa khỏi bệnh của ung thư thực quản không cao bằng nhưng người bệnh vẫn có cơ hội điều trị thành công nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Thực quản là ống cơ dài khoảng 25 – 30 cm nối họng với dạ dày. Ung thư thực quản thường bắt đầu từ lớp lót thực quản nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, khối u sẽ lan rộng đến các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận thực quản và ở xa. Bệnh nhân mắc ung thư thực quản thường có một số biểu hiện như khó nuốt, tiết nước bọt nhiều, ợ nóng, đau tức ngực…

Tỷ lệ chữa khỏi bệnh của ung thư thực quản như thế nào?

Ung thư thực quản có thể xảy ra ở bất kì vị trí nào ở thực quản

Tỷ lệ chữa khỏi của bệnh ung thư thực quản phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị bệnh và đặc biệt là giai đoạn tiến triển bệnh. Phát hiện và điều trị bệnh càng sớm, cơ hội sống cho bệnh nhân càng cao.

Ở giai đoạn 0, khi khối u mới chỉ hình thành tại lớp lót thực quản, không lan đến bất kì hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa, tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư thực quản (trong 5 năm) là khoảng 70%.

Ở giai đoạn 1, khi khối u chỉ phát triển ở phái trên lớp niêm mạc thực quản, chưa có bất kì sự di căn nào, bệnh nhân ung thư thực quản có khoảng 60% cơ hội sống.

Giai đoạn 2, khi khối u đã phát triển sâu hơn lớp niêm mạc thực quản và có thể lan đến một số hạch bạch huyết, tỷ lệ điều trị thành công giảm chỉ chỉ còn khoảng 30%.

Ở giai đoạn III, ung thư đã lan rộng đến lớp sâu nhất thực quản và đến các mô lân cận, hạch bạch huyết, bệnh nhân ung thư thực quản có khoảng 15% cơ hội điều trị thành công.

Đến giai đoạn tế bào ung thư thực quản di căn đến các bộ phận ở xa như gan, phổi, xương, não… tỷ lệ sống trong 5 năm của bệnh nhân giảm chỉ còn khoảng 10%.

Có thể bạn quan tâm: điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư thực quản

Lựa chọn phương pháp điều trị bệnh ung thư thực quản phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là loại ung thư thực quản và giai đoạn tiến triển bệnh. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp bổ trợ khác nhau để cho hiệu quả điều trị tốt nhất.

Ung thư thực quản được chia làm 2 loại chính là ung thư biểu mô vảy (chủ yếu xảy ra ở 1/3 thực quản trên và 1/3 thực quản giữa) và ung thư biểu mô tuyến (thường xảy ra ở 1/3 thực quản cuối).

Xạ trị ung thư thực quản

sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia xạ có thể đến từ máy xạ trị bên ngoài hoặc bức xạ có thể đến từ bên trong cơ thể, gần khối u. Ung thư biểu mô vảy rất nhạy với tia xạ nên đây thường là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân mắc loại ung thư này.

Phẫu thuật ung thư thực quản có giá trị với ung thư biểu mô tuyến

Phẫu thuật

Ung thư biểu mô tuyến ít nhạy với tia xạ và thường phải phẫu thuật để loại bỏ khối u. Phẫu thuật cắt bỏ đoạn thực quản chứa khối u và sau đó nối với dạ dày để bệnh nhân tiêu hóa bình thường.

Hóa trị liệu

sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị liệu thường bổ trợ tốt cho bệnh nhân sau phẫu thuật và xạ trị. Đây cũng là phương pháp thường được chỉ định trong điều trị giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối.

Trên đây là những thông tin tham khảo về tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư thực quản và phương pháp điều trị bệnh. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital