Tuổi nào dễ mắc ung thư vú?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu

Ung thư vú là bệnh ác tính đứng đầu về tỷ lệ mắc các bệnh ung thư ở phụ nữ Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Vậy độ tuổi nào dễ mắc ung thư vú?

Độ tuổi nào dễ mắc ung thư vú?

Ung thư là nỗi sợ của chị em phụ nữ

Ung thư vú xảy ra khi một số tế bào trong vú phát phân chia bất thường, phát triển nhanh hơn những tế bào bình thường và có khả năng lây lan, di căn đến các hạch bạch huyết ở vùng ngực, bộ phận lân cận và ở xa vùng vú.

Ung thư vú có thể gặp ở nam giới và nữ giới nhưng nguy cơ mắc ung thư vú ở nữ cao gấp 100 lần so với đối tượng nam. Độ tuổi càng cao, nguy cơ mắc ung thư vú ở nữ giới càng tăng và phổ biến nhất ở những người trên 55 tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi ung thư đang ngày càng trẻ hóa và có thể gặp ở cả những phụ nữ trẻ.

Nguyên nhân nữ giới độ tuổi này dễ mắc ung thư vú là do có sự thay đổi hoóc môn lớn trong cơ thể, cơ thể nữ giới bắt đầu lão hóa dễ dẫn đến sự sai sót trong phân chia DNA tế bào…

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Ngoài tuổi tác, giới tính, có rất nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Đột biến gen di truyền và một số gen khác

Khoảng 5 – 10% bệnh nhân ung thư vú có liên quan đến đột biến gen di truyền. Trong đó, BRCA1 và BRCA2 là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này. Khi BRCA1 và BRCA2 biến đổi bất thường sẽ không thực hiện được nhiệm vụ sửa chữa những tổn thương và đảm bảo sự phát triển bình thường của những cơ quan như vú, buồng trứng… làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ngoài ra, sự biến đổi một số gen bất thường khác như ATM, TP53, CHEK2, PTEN… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Số lượng bệnh nhân ung thư vú liên qua đến tiền sử bệnh gia đình chiến khoảng 15%. Nếu có mẹ, chị gái hay con gái mắc ung thư vú thì nguy cơ mắc ung thư vú xảy ra sẽ cao gấp 2 lần so với người bình thường. Tương tự với đối tượng nam giới.

Mô vú dày

Nữ giới có mô vú dày có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp khoảng 1,5 – 2 lần so với người bình thường.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến mô vú dày là tuổi tác, tình trạng mãn kinh, mang thai, sử dụng liệu pháp hoóc môn.

Chế độ ăn uống

Duy trì cân nặng hợp lý có thể giảm nguy cơ ung thư vú

Béo phì, chế độ ăn ít rau xanh, thiếu vitamin làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nhiều nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra, những người có chế độ ăn ít chất béo, ít chất béo không bão hòa… ít có nguy cơ mắc bệnh hơn.

Thức khuya

Thức khuya không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh, gan, thận… mà còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú là nghiên cứu mới của các nhà khoa học. Nguyên nhân được giải thích là do sự thay đổi mức melatolin – loại hoóc môn tiết ra từ tuyến tùng.

Ngoài ra, làm việc trong môi trường độc hại, hút thuốc lá cũng là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Luôn đồng hành cùng mọi chị em phụ nữ trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị bệnh ung thư vú.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về độ tuổi nào dễ mắc ung thư vú, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital