Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tuổi nào dễ mắc ung thư tuyến vú?

Tuổi nào dễ mắc ung thư tuyến vú?

Ung thư vú là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ vú. Bệnh thường gặp ở nữ giới hơn là nam giới. Tuổi nào dễ mắc ung thư tuyến vú là vấn đề được đông đảo chị em quan tâm.

Tuổi nào dễ mắc ung thư ?

Ung thư vú thường xuất hiện ở độ tuổi từ 50 trở lên. Tuy nhiên, tuổi mắc bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Phụ nữ Việt Nam mắc ung thư vú sớm hơn khoảng 10 năm so với các nước trên thế giới.

Những yếu tố khác làm tăng nguy cơ ung thư vú

  • Cá nhân từng bị ung thư vú: nếu đã bị ung thư vú ở một bên vú thì bên còn lại cũng có nguy cơ mắc ung thư.
  • Sinh con đầu lòng muộn, vô sinh hoặc không sinh con: những phụ nữ sinh con lần đầu ở tuổi trên 35 hoặc vô sinh, không sinh con hoặc vô sinh có thể tăng nguy cơ mắc ung thư vú.
  • Độ tuổi bắt đầu kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn: có kinh nguyệt trước 12 hoặc mãn kinh muộn có nhiều khả năng phát triển ung thư vú.
  • Liệu pháp hormone sau mãn kinh: phụ nữ dùng thuốc điều trị nội tiết tố kết hợp estrogen và progesterone để điều trị các dấu hiệu và triệu chứng của thời kỳ mãn kinh có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú.
  • Các yếu tố khác: hút thuốc lá; uống rượu, bia thường xuyên; tiếp xúc với bức xạ; béo phì, chế độ ăn uống không khoa học, thiếu vận động…cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Có thể bạn quan tâm: dấu hiệu ung thư vú giai đoạn sớm

Khi có nguy cơ cao mắc ung thư, cần làm gì?

Lời khuyên tốt nhất dành cho những người có nguy cơ cao mắc ung thư vú kể trên là khám tầm soát ung thư vú định kỳ. Tầm soát ung thư vú có thể giúp phát hiện sớm những bất thường, khối u tại vú. Từ đó, điều trị kịp thời, giúp thoát bệnh.

Các phương pháp tầm soát ung thư vú bao gồm:

  • Xét nghiệm máu, tìm chất chỉ điểm ung thư: xét nghiệm miễn dịch CA 15-3: xét nghiệm này nhằm phát hiện sớm chất chỉ điểm đối với ung thư biểu mô vú.

Tầm soát ung thư vú được khuyến khích cho tất cả những người trưởng thành

  • Siêu âm tuyến vú: nhằm phát hiện các bất thường trong vú. Siêu âm giúp phân biệt giữa u nang (túi chứa đầy dịch lỏng) và các khối rắn. Trong một số trường hợp, siêu âm tuyến vú được sử dụng để tìm kiếm các hạch bạch huyết có kích thước lớn.
  • Chụp X-quang vú thẳng nghiêng 2 bên (4 film): nhằm phát hiện khối u bất thường trong vú.
  • Chụp CT, MRI, sinh thiết…

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư vú.

Để tìm hiểu thêm về gói tầm soát ung thư, hoặc đặt lịch tầm soát ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo tổng đài: 1900 55 88 96 hoặc hotline: 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital