Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư vú giai đoạn I

Triệu chứng ung thư vú giai đoạn I

Ung thư vú có 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 là giai đoạn sớm nhất. Cùng tìm hiểu cụ thể về các triệu chứng ung thư vú giai đoạn 1 và cách điều trị ở giai đoạn này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Triệu chứng ung thư vú giai đoạn sớm

Ung thư vú giai đoạn đầu (giai đoạn 1) là khi khối u vú còn rất nhỏ và chỉ nằm ở mô vú hoặc có thể được tìm thấy trong các hạch bạch huyết gần vú. Giai đoạn này chia làm 2 giai đoạn nhỏ. Sự khác biệt được xác định bởi kích cỡ của khối u và các hạch bạch huyết có dấu hiệu ung thư.

Kích thước khối u ác tính ở vú giai đoạn 1

  • Giai đoạn 1A: khối u nhỏ hơn kích thước bằng hạt đậu phộng (2 cm trở xuống) và chưa lan rộng đến các hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn 1B: người bệnh ung thư vú giai đoạn 1B có thể không có khối u, nhưng ung thư là các nhóm tế bào nhỏ, có kích cỡ từ 0,2-2mm. Người bệnh có thể có hoặc không có khối u trong vú, kích cỡ nhỏ hơn 2cm.

Triệu chứng ung thư vú giai đoạn sớm hầu như không có hoặc không rõ ràng. Nếu có, các biểu hiện này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý viêm nhiễm thông thường ở vú:

  • Tuyến sữa kết hạch thường là triệu chứng dễ nhận biết đấy của ung thư tuyến sữa giai đoạn đầu.
  • Chứng da sần vỏ cam: tức là da của bầu ngực dày, thô, lỗ chân lông nở to.
  • Da của bầu ngực có một số triệu chứng biến đổi khác thường như xuất hiện chàm, phù, đổi màu…
  • Núm vú chảy dịch khi không mang thai, không cho con bú.
  • Hạch bạch huyết ở nách của một bên bầu ngực người bệnh sưng to để cảnh báo.

Dấu hiệu ung thư vú

Điều trị ung thư vú giai đoạn đầu

Ung thư vú ở giai đoạn này rất dễ điều trị và tiên lượng rất tốt. Khi ung thư vú được phát hiện sớm, và ở giai đoạn khu trú, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là  92%.

Điều trị ung thư vú giai đoạn 1 thường là phẫu thuật, xạ trị, hoặc kết hợp cả hai. Phẫu thuật là phương pháp cần thiết cho giai đoạn này. Nếu khối u nhỏ, người bệnh có thể chỉ cần cắt bỏ khối u. Trong thủ tục này, các khối u và các mô xung quanh đều bị loại bỏ. Tuy nhiên, một số phụ nữ quyết định giải phẫu cắt bỏ cả vú và sau đó người bệnh có thể tái tạo vú. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể cần xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn bỏ sót sau phẫu thuật.

Ung thư vú giai đoạn sớm thường không cần hóa trị

Ngoài ra, bạn có thể xem xét điều trị bằng nội tiết tố, phụ thuộc vào loại tế bào ung thư được tìm thấy và các yếu tố nguy cơ khác. Liệu pháp hormone được thực hiện ở những phụ nữ có khối u phụ thuộc vào hormone estrogen. Những bệnh nhân này sẽ được kê thuốc để ngăn chặn các khối u nhận hormone. Những phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh có thể quyết định phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng để ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

Hóa trị liệu thường không cần thiết đối với các giai đoạn sớm của ung thư vú.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan