Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn IV

Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn IV

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối phát triển với kích thước bất kì, đã lan rộng đến hạch bạch huyết, các cơ quan đầu cổ và ở xa. Một số triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn IV điển hình là có hạch lớn sưng dưới cổ, cổ họng đau rát, khó nuốt, chảy máu mũi, cơ thể sút cân, mệt mỏi, chán ăn…

Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất ở vùng đầu cổ. Bệnh thường gặp ở những người có chế độ sống không khoa học (hút nhiều thuốc lá, uống rượu bia), chế độ ăn thiếu rau xanh, hoa quả tươi, nhiễm vi rút HPV, EBV và mang một số gen đột biến di truyền…

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối có khả năng di căn đến các bộ phận ở xa

Giai đoạn cuối là giai đoạn mà các tế bào ung thư ở vòm họng có khả năng di căn rộng đến các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận và ở xa như gan, phổi, xương, não… Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn muộn là tập hợp dấu hiệu ở nhiều vị trí mà khối u khởi phát và di căn. Dưới đây là một số triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn IV điển hình:

Hạch sưng to ở cổ, dưới xương hàm

Hạch sưng to dưới hàm gây đau đớn cho bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Hạch có thể sưng ở ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh và kích thước lớn dần theo thời gian. Hạch thường cứng, dính chặt vào cổ không gây đau nhưng đến khi hạch sưng quá lớn, bị vỡ gây chảy máu sẽ làm cho người bệnh có cảm giác khó chịu như nuốt nghẹn và rất đau đớn.

Xuất hiện dịch mũi có máu

Vòm họng có vị trí nằm sát với cửa mũi sau. Khi khối u phát triển và di căn đến hốc mũi sẽ gây ra một loạt các triệu chứng như nghẹt mũi, mũi chảy mủ, có mùi hôi, dễ bị hoại tử và chảy máu.

Chảy mủ tai, giảm thính lực

Khi khối u lan đến một hoặc cả hai bên tai sẽ dẫn đến hiện tượng ù tai, giảm thính lực. Nguy hiểm hơn, tai còn xuất hiện dịch, chảy mủ khiến cho người bệnh có cảm giác đau đớn và nhức trong tai. Cảm giác đau nhức ở tai có thể xuất hiện bất chợt và dễ lan đến các vị trí khác khiến người bệnh có cảm giác đau nửa đầu, đau đầu…

Liệt các dây thần kinh, tế cứng mặt

Bệnh nhân có cảm giác đau nhức vùng trán khi khối u lan đến vùng sọ

  • Khối u tại vòm họng di căn đên sọ gây tê liệt các dây thần kinh và xuất hiện hàng loạt các triệu chứng bệnh đặc biệt nghiêm trọng như đau nhức vùng trán, mắt, tê bì nửa mặt, liệt vùng mặt, mù mắt, liệt lưỡi…
  • Khi khối u lan rộng đến các cơ quan gan, phổi, xương, bệnh nhân ung thư vòm họng còn có các biểu hiện khác như đau nhức xương, xương dễ gãy, ho ra máu, vàng da, nước tiểu sẫm màu… Bên cạnh đó, các triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, cơ thể uể oải, sút cân nhanh chóng là những triệu chứng khó tránh khỏi đối với bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn này.
  • Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, điều trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối rất khó khăn và cho hiệu quả điều trị thấp hơn rất nhiều ở những giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên, với sự tiến bộ trong điều trị ung thư, bệnh nhân ung thư vòm họng vẫn có thể kéo dài sự sống nếu được điều trị với phác đồ tích cực. Mục đích điều trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối chủ yếu để giảm nhẹ các triệu chứng bệnh, kiểm soát tránh để khối u di căn rộng hơn. Xạ trị và hóa trị là hai phương pháp có thể được chỉ định cho bệnh nhân ở giai đoạn này.

TS. BS Lim Hong Liang có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đầu cổ

Trên đây là những thông tin chung về triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn IV. Để đăng kí khám với bác sĩ Singapore hoặc nhận thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital