Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn IV

Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn IV

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nam giới, đặc biệt là các nước phương Tây. Dù tiến triển chậm nhưng nếu không được xem xét điều trị tích cực thì khối u cũng có thể di căn đến các cơ quan ở xa ở giai đoạn IV – giai đoạn cuối của bệnh. Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn IV rất phức tạp, bao gồm cả vị trí khối u nguyên phát và di căn đến.

Những triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn IV

Ung thư tuyến tiền liệt thuộc top 10 bệnh ung thư thường gặp ở nam giới Việt Nam với số ca mắc đang có dấu hiệu tăng dần. Ở các nước phương Tây, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt khá cao, khoảng 40 – 50 ca ung thư trên 100 nghìn nam giới. Ghi nhận ở nước ta, tỷ lệ mắc thấp hơn, khoảng 1.2 ca trên 100 nghìn nam giới (Hà Nội).

Ung thư tuyến tiền liệt liên quan đến sự phát triển bất thường ở tuyến tiền liệt – tuyến nhỏ có nhiệm vụ sản xuất tinh dịch nuối dưỡng vận chuyển tinh trùng. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, phổ biến hơn ở nam giới lớn tuổi, thường trên 65 tuổi.

Dù ung thư tuyến tiền liệt tiến triển chậm nhưng nếu không được điều trị tích cực cũng có thể lan rộng đến các vị trí ở xa, điển hình là xương, phổi, gan… Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối phức tạp, do đã có sự tác động, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, bộ phận trong cơ thể.

Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Xương là một trong những vị trí ung thư tuyến tiền liệt thường di căn nhiều nhất. Khoảng 80% ung thư tuyến tiền liệt di căn sẽ di căn đến xương.

Đau xương là một trong những dấu hiệu điển hình ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Đau xương là một trong những dấu hiệu điển hình ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Các tế bào ung thư di căn xương có thể gây ra những biểu hiện như:

 • Đau xương: là một trong những triệu chứng đầu tiên thường thấy khi ung thư di căn đến vị trí này. Mức độ đau thường tăng dần nếu không điều trị hay áp dụng các phương pháp giảm nhẹ nào
 • Xương yếu, giòn dễ gãy
 • Tê liệt, tê chân, cánh tay, mất kiểm soát chức năng bàng quang
 • Di căn xương khiến tăng canxi máu, khiến người bệnh dễ có cảm giác buồn nôn, ói mửa, mất nước, khó chịu ổ bụng…

Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn IV khi di căn gan

Ung thư di căn gan có thể gây ra triệu chứng tương tự như ung thư gan nguyên phát mặc dù bản chất là khác nhau. Một số biểu hiện khi khối u di căn gan có thể thấy là:

 • Vàng da, vàng mắt
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Đau bụng
 • Chán ăn
 • Sốt
 • Buồn nôn, nôn ói
 • Sưng, phù chân tay, bụng…

Ung thư tuyến tiền liệt di căn phổi

Ung thư di căn phổi có thể gây ra các triệu chứng tại phổi như đau tức ngực, tràn dịch màng phổi, ho kéo dài…

Hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn IV như thế nào?

So với các giai đoạn trước đó, điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn IV khó khăn và cho tiên lượng không cao bằng nhưng nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài thêm thời gian sống.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn IV như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 • Vị trí ung thư di căn đến
 • Độ tuổi người bệnh
 • Mức độ đáp ứng điều trị, mong muốn điều trị của bệnh nhân ung thư
 • Tình trạng sức khỏe tổng thể…

Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị giảm nhẹ triệu chứng bệnh, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

Điều trị nội tiết (cắt tinh hoàn, estrogen, kháng nội tiết nam), tia xạ chống đau ổ di căn, cắt u qua niệu đạo chống bít tắc, hóa trị liệu… là những phương pháp có thể được bác sĩ xem xét.

Bệnh viện Thu Cúc hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư

Bệnh viện Thu Cúc hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư

Với hy vọng đem đến cơ hội sống, điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore – đất nước có nền khoa học y tế đi đầu trong điều trị ung thư trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh.

Ngoài đội ngũ bác sĩ giỏi, bệnh viện cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư mọi giai đoạn, đặc biệt là ở giai đoạn muộn, giúp người bệnh kiểm soát triệu chứng, nâng cao chất lượng sống.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối và một số thông tin liên quan. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital