Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư trực tràng tái phát

Triệu chứng ung thư trực tràng tái phát

Ung thư trực tràng sau điều trị có thể tái phát. Vậy triệu chứng của ung thư trực tràng tái phát như thế nào? Nên làm gì để phát hiện sớm ung thư trực tràng tái phát ? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

 Triệu chứng ung thư trực tràng tái phát

Ung thư trực tràng là căn bệnh phổ biến ở nước ta

Khi bạn có những triệu chứng dưới đây rất có thể bệnh ung thư trực tràng của bạn đã tái phát trở lại.

 • Đại tiện ra máu.
 • Kích thước phân thay đổi, đi ngoài phân nhỏ
 • Sốt bất thường.
 • Chướng bụng, đầy hơi, chán ăn
 • Đau bụng.
 • Suy nhược cơ thể, thường xuyên thấy mệt mỏi
 • Ho kéo dài.
 • Vàng mắt, vàng da.

Những bệnh nhân tái phát bệnh ung thư đại tràng thường có tỷ lệ sống thấp và cần được điều trị kịp thời để ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển và lây lan sang vùng khác.

Điều trị ung thư trực tràng tái phát

Ung thư trực tràng tái phát được chia làm 3 dạng:

 • Tái phát vị trí cũ phát bệnh: Nơi phát bệnh đầu tiên chính là trực tràng
 • Tái phát dạng xâm lấn: Tế bào ung thư được tìm thấy ở các hạch bạch huyết gần vị trí phát bệnh cũ.
 • Tái phát di căn: Tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể.

Tùy vào dạng tái phát và vị trí khối u, tình trạng sức khỏe của người bệnh mà các bác sĩ sẽ áp dụng phác đồ điều trị phù hợp.

Phát hiện muộn ung thư trực tràng tái phát việc điều trị phức tạp, cơ hội sống thấp

Ung thư trực tràng tái phát tại vị trí ban đầu

Trong trường hợp này, người bệnh có thể được thực hiện hóa trị để thu nhỏ các tế bào ung thư và ngăn chặn sự xâm lấn của chúng. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ các tế bào ung thư ở trực tràng. Sau phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định hóa trị bổ trợ để giảm các triệu chứng đau và  tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại.

Ung thư trực tràng tái phát tại các hạch bạch huyết cân lận

Ở giai đoạn này, các bác sĩ sẽ áp dụng phác đồ điều trị kết hợp hóa trị và phẫu thuật. Ban đầu hóa trị để giảm kích thước khối u để quá trình phẫu thuật dễ dàng hơn.  Sau đó thực hiện cắt bỏ đoạn trực tràng cùng các hạch bạch huyết lân cận tránh tế bào ung thư di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể.

Ung thư trực tràng tái phát di căn
Khi khối u đã di căn đến những bộ phận khác như gan, phổi, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u tại các bộ phận thứ phát để giảm tình trạng đau đớn cho bệnh nhân. Cùng thực hiện hóa trị liệu, xạ trị tại chỗ để giảm các triệu chứng, kiểm soát tế bào ung thư ngăn chặn sự phát triển của chúng, kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Trong trường hợp không thể tiến hành phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định hóa trị và xạ trị để điều trị bệnh.

Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư trực tràng tái phát ?

 • Sau khi điều trị bệnh ung thư trực tràng, bạn cần giữ gìn sức khỏe, duy trì lối sống khoa học để giảm nguy cơ tái phát của bệnh.
 • Chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe và diễn biến của bệnh. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường cần đến bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán ngay.
 • Tầm soát ung thư dạ dày – thực quản –  đại tá tràng định kì để phát hiện sớm những dấu hiệu ung thư tái phát và kịp thời điều trị.

Sau quá trình điều trị,  bệnh nhân ung thư trực tràng có nguy cơ tái phát cao ở những năm đầu, 80% bệnh tái phát được tìm thấy trong hai đến ba năm đầu tiên sau khi phẫu thuật, và 95% tái phát được tìm thấy trong vòng 5 năm. Việc phát hiện tổn thương tái phát, di căn sau điều trị có ý nghĩa rất lớn quyết định đến thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital