Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư thực quản nào bạn không nên bỏ qua?

Triệu chứng ung thư thực quản nào bạn không nên bỏ qua?

Triệu chứng ung thư thực quản có dễ phát hiện không và bao gồm những gì? Cùng đi tìm đáp án thông qua bài viết này nhé!

1. Tổng quan về ung thư thực quản

Thực quản là phần trên của ống tiêu hóa, có vai trò đưa thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Ung thư thực quản là bệnh lý hình thành khi khối u ác tính xuất hiện tại niêm mạc thực quản. Khối u này dần phát triển và xâm nhập vào sâu bên trong thành thực quản.

Theo thời gian, khối u ngày càng to lên rồi lan ra xung quanh và di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể theo đường mạch máu hoặc hạch bạch huyết.

Phân loại ung thư thực quản

Hiện nay, ung thư thực quản được chia thành 2 loại chính:

– Ung thư biểu mô tế bào vảy: Chiếm khoảng 90%, thường liên quan trực tiếp đến việc lạm dụng rượu và thuốc lá.

– Ung thư biểu mô tuyến: Chiếm khoảng 2-8%, thường liên quan trực tiếp đến bệnh béo phì và trào ngược dạ dày.

Triệu chứng ung thư thực quản là gì

Ung thư thực quản có mối quan hệ mật thiết với thói quen ăn uống hàng ngày của người bệnh

Các giai đoạn phát triển của ung thư thực quản

– Giai đoạn 1: Ung thư chỉ tồn tại ở lớp trên cùng của thành thực quản.

– Giai đoạn 2: Ung thư lan sang lớp sâu hơn của thành thực quản hoặc xâm lấn tổ chức bạch huyết lân cận nhưng chưa xâm lấn các bộ phận khác trên cơ thể.

– Giai đoạn 3: Ung thư đã xâm lấn lớp sâu hơn của thành thực quản hoặc xâm lấn tổ chức hoặc hạch bạch huyết trong vùng cạnh thực quản.

– Giai đoạn 4: Ung thư xâm lấn các bộ phận khác trên cơ thể, bao gồm: gan, phổi, não, xương.

2. Nguyên nhân nào gây ra ung thư thực quản?

Nguyên nhân chính xác của ung thư thực quản chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố đã được chứng minh là có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh so với bình thường. Đó là 7 yếu tố dưới đây:

Tuổi tác

Những người lớn tuổi, nhất là từ 60 tuổi trở lên dễ mắc ung thư thực quản hơn những người trẻ tuổi.

Giới tính

Ung thư thực quản thường gặp ở nam nhiều hơn ở nữ.

Di truyền

Theo kết quả nghiên cứu được, ung thư thực quản là căn bệnh có tính di truyền. Cụ thể, bệnh nhân thường mắc bệnh nếu trong gia đình có người mắc ung thư thực quản. Tỉ lệ mắc đặc biệt cao nếu người đó là bố ruột của bệnh nhân.

Hút thuốc lá

Thói quen hút thuốc lá hay một số chế phẩm khác có thuốc lá chính là nguy cơ chủ yếu gây nên ung thư thực quản.

Rượu và đồ uống chứa cồn

Những người có thói quen uống rượu bia thường xuyên, hay tệ hơn là nghiện rượu có nguy cơ cao mắc phải ung thư thực quản. Nguy cơ này còn cao hơn nữa nếu một người đồng thời sử dụng cả thuốc lá và rượu.

Bệnh viêm thực quản Barrett

Tình trạng loét ở thực quản kéo dài sẽ dễ dàng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Nếu dịch vị dạ dày thường xuyên trào ngược lên thực quản có thể khiến cho tổ chức ở đáy thực quản bị hoại tử dần. Hiện tượng trào ngược này thường thấy trong bệnh trào ngược dạ dày.

Tiền sử bệnh của bản thân

Nếu người bệnh từng mắc các bệnh ung thư vùng đầu – mặt – cổ thì nguy cơ mắc thêm một bệnh ung thư thứ hai ở vùng này sẽ tăng lên, trong đó có ung thư thực quản.

3. 6 triệu chứng ung thư thực quản bạn không nên bỏ qua

Xác định các yếu tố nguy cơ là một việc làm cần thiết để chúng ta chủ động phòng ngừa và tầm soát ung thư sớm. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc những người không có các yếu tố nguy cơ kể trên sẽ không mắc bệnh.

Vì vậy, chúng ta không nên chủ quan mà hãy luôn quan tâm đến cơ thể của mình để có thể nhận ra những dấu hiệu bất thường có thể là triệu chứng của ung thư thực quản sau đây:

3.1. Triệu chứng nuốt nghẹn

Nuốt nghẹn thường xuất hiện khi ung thư thực quản đã tiến triển. Trong trường hợp này, người bệnh thường có cảm giác vướng ở thực quản khi nhai nuốt thức ăn.

Ban đầu người bệnh có thể gặp khó khăn với các loại thức ăn dạng đặc như thịt hay cá. Theo thời gian, ngay cả những loại thức ăn dạng lỏng như cháo, súp, canh cũng có thể khiến người bệnh bị nghẹn.

3.2. Cảm thấy đau tức ở vùng ngực sau xương ức

Các cơn đau tức ở vùng ngực phía sau xương ức có thể xuất hiện hoàn toàn bất chợt, nhưng có xu hướng tăng dần khi người bệnh ăn uống. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên thì bạn nên cảnh giác và đến gặp bác sĩ ngay.

Triệu chứng ung thư thực quản - đau tức ngực

Đau tức ngực sau xương ức là một triệu chứng phổ biến của ung thư thực quản

3.3. Buồn nôn và nôn cũng là triệu chứng ung thư thực quản

Khi triệu chứng nuốt nghẹn ngày càng rõ rệt, người bệnh sẽ dần có cảm giác buồn nôn và nôn khi đang ăn hoặc sau khi ăn xong.

Chất nôn thường là thức ăn vừa được đưa vào cơ thể, chưa lẫn dịch vị. Đôi khi có thể có lẫn máu nhưng không nhiều.

3.4. Tiết nhiều nước bọt

Tình trạng nuốt nghẹn làm cho nước bọt không thể đi theo thức ăn để xuống dạ dày mà dồn ứ trong khoang miệng. Lúc này người bệnh sẽ phải nhổ bớt nước bọt ra ngoài.

3.5. Đau rát họng, ho lâu ngày không dứt

Việc người bệnh thường xuyên nuốt nghẹn và nôn cũng làm cho cổ họng bị tổn thương, gây nên cảm giác đau rát và ho kéo dài. Sau một thời gian, nếu như tình trạng vẫn tiếp diễn thì đó có thể là một trong những triệu chứng ung thư thực quản.

Triệu chứng ung thư thực quản - đau rát họng

Người mắc ung thư thực quản thường xuyên bị ho và rát họng

3.6. Sút nhiều cân, cơ thể gầy đi trông thấy

Các vấn đề xảy ra với thực quan và quá trình tiêu hóa khiến người bệnh ăn uống kém đi, cơ thể mệt mỏi và suy kiệt nên cân nặng sụt giảm nhanh chóng.

Trên đây là những triệu chứng rõ ràng nhất cho thấy bạn có nguy cơ mắc ung thư thực quản. Để được chẩn đoán chính xác, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín và thực hiện các xét nghiệm tầm soát sớm nhất có thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital