Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư phổi di căn gan

Triệu chứng ung thư phổi di căn gan

Ung thư phổi giai đoạn cuối không còn giới hạn ở trong phổi mà đã di căn đến các bộ phận ở xa, trong đó có gan. Triệu chứng ung thư phổi di căn gan rất phức tạp, là tập hợp các triệu chứng bệnh tại vị trí ung thư khởi phát và di căn xa.

Những triệu chứng ung thư phổi di căn gan

Ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư về tỷ lệ mắc và tử vong tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới và thứ ba ở nữ giới. Thuốc lá được xác định là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi khi có liên quan đến trên 80% ca tử vong do bệnh gây ra. Ngoài ra, làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, sử dụng nguồn nước uống không đảm bảo có chứa độc tố asen, từng xạ trị vùng ngực… cũng là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư phổi giai đoạn cuối có khả năng di căn đến nhiều bộ phận như gan, xương, thận…

Ung thư phổi rất nguy hiểm, tiến triển và di căn nhanh. Ung thư phổi giai đoạn di căn không còn giới hạn ở một bên phổi mà đã lan rộng đến hai bên phổi, các hạch bạch huyết, các cơ quan khu vực tim, khí quản… và xâm lấn các cơ quan ở xa như gan. Ngoài gan, ung thư phổi có thể di căn đến nhiều cơ quan khác như xương, thận, tuyến thượng thận

Triệu chứng ung thư phổi di căn gan là tập hợp các triệu chứng bệnh tại vị trí ung thư khởi phát và di căn. Một số triệu chứng ung thư phổi di căn gan có thể gặp là:

  • Cảm giác đau tức ngực dữ dội
  • Khó thở
  • Ho dai dẳng, ho có đờm, máu
  • Da vàng, mắt vàng
  • Xuất hiện nhiều đốm lạ trên da
  • Đau, sưng bụng

Chân tay sưng phù có thể gặp ở bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

  • Chân tay sưng phù
  • Mệt mỏi, chán ăn, tâm lý dễ hoảng loạn…

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn gan như thế nào?

Ung thư phổi di căn rất khó điều trị. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là kiểm soát các triệu chứng bệnh, tránh để ung thư di căn rộng hơn. Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cả loại ung thư phổi và mong muốn điều trị của người bệnh.

Ung thư phổi được chia làm hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Tùy thuộc vào mỗi loại ung thư khác nhau, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị bệnh thích hợp.

Đối với bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, lựa chọn hỗ trợ điều trị có thể bao gồm hóa trị liệu, sử dụng thuốc điều trị nhắm mục tiêu kết hợp với chế độ chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh. Đối với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, lựa chọn hỗ trợ điều trị có thể bao gồm hóa trị.

Hóa trị liệu là phương pháp hỗ trợ trong điều trị triệu chứng cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn

Mục đích của hóa trị liệu hướng đến là điều trị một số triệu chứng bệnh ung thư ở giai đoạn cuối.

Thuốc điều trị nhắm mục tiêu có khả năng dừng sự phát triển khối u từ việc dừng nguồn cung cấp mạch máu. Đây là phương pháp hỗ trợ điều trị phổ biến cho những bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ không đáp ứng được hóa trị liệu.

Chăm sóc giảm nhẹ có ý nghĩa quan trọng với bệnh nhân ung thư các giai đoạn, đặc biệt là ở giai đoạn cuối. Chăm sóc giảm nhẹ giúp bệnh nhân kiểm soát một số triệu chứng như trầm cảm, tăng chất lượng sống cho người bệnh.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore giỏi trong xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi tại Bệnh viện Thu Cúc có TS. BS Lim Hong Liang, thành viên Hiệp hội Nghiên cứu Quốc tế Ung thư phổi, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị ung thư ở nhiều nước trên thế giới.

Trên đây là những thông tin tham khảo về triệu chứng ung thư phổi di căn gan. Để đăng kí khám tại bệnh viện hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital