Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư phổi bị tràn dịch

Triệu chứng ung thư phổi bị tràn dịch

Tràn dịch là triệu chứng thường gặp của bệnh nhân ung thư phổi. Triệu chứng này có thể gây ra nhiều biến chứng như: đau tức vùng ngực, phù phổi, nhiễm trùng hoặc chảy máu, sốc, hạ huyết áp….

1. Ung thư phổi bị tràn dịch là gì?

Hình ảnh ung thư phổi

Thông thường, trong cơ thể mỗi người tồn tại một khoang màng phổi. Khoang màng phổi có chứa một ít dịch mỏng, giúp cho hai lá phổi trên áp và trượt lên nhau được dễ dàng khi hô hấp.

Khi bệnh nhân bị ung thư phổi, các tế bào ung thư sẽ xâm lấn khoang màng phổi khiến lượng dịch tích tụ lại nhiều thêm, về lâu dài sẽ gây ra hiện tượng tràn dịch màng phổi.

2. Triệu chứng ung thư phổi bị tràn dịch

Bệnh ung thư phổi bị tràn dịch thường có các triệu chứng sau:

  • Khó thở: Đây là triệu chứng phổ biến của ung thư phổi tràn dịch. Nguyên nhân là do lượng dịch tràn trong khoang phổi, chiếm diện tích trong phổi khiến người bệnh rất khó thở.
  • Đau ngực: Người bệnh thường xuyên cảm thấy đau ngực, kèm theo đó là triệu chứng sốt.
  • Ho kéo dài: Ho là triệu chứng chung của ung thư phổi, triệu chứng này càng rõ rệt khi người bệnh bị tràn dịch. Người bệnh thường xuyên ho kéo dài và ho ra máu.
  • Cơ thể mệt mỏi, sức khỏe suy kiệt
  • Khó nuốt, nuốt nghẹn: Người bị ung thư phổi có khối u di căn lên thực quản sẽ khiến thực quản bị chèn ép, gây ra triệu chứng khó nuốt, nuốt nghẹn.
  • Dây thanh quản của người bệnh bị chèn ép khiến giọng nói bị khàn
  • Vùng cổ và mặt bị phù
  • Nấc: Do dây thần kinh hoành của bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng
  • Đau vùng vai, đau cánh tay: Ung thư phổi còn khiến người bệnh bị đau ở vùng vai. Cơn đau này cũng lan ra cánh tay.

Khi thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng trên, người bệnh cần đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt, tránh để bệnh ngày càng nặng thêm.

3. Điều trị ung thư phổi bị tràn dịch

Bệnh nhân ung thư phổi tại bệnh viện Thu Cúc được TS. BS Lim Hong Liang – chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore trực tiếp điều trị

Bệnh nhân ung thư phổi thường bị tràn dịch ở giai đoạn di căn, khiến cho việc điều trị rất khó khăn và phức tạp. Thông thường ở giai đoạn này bác sĩ chỉ định xạ trị và hóa trị để tiêu diệt khối u, giảm kích thước khối u và ngăn chặn sự lây lan của các tế  bào ung thư, giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Đồng thời, bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp điều trị tràn dịch màng phổi như: hút dịch, phẫu thuật và hóa trị

Hút dịch: Hút dịch là phương pháp điều trị chủ yếu cho các trường hợp bị tràn dịch màng phổi. Thông thường, điều trị tràn dịch màng phổi sẽ bao gồm việc hút dịch ra khỏi khoang ngực. Người bệnh sẽ được gây mê trước khi tiến hành hút dịch. Việc gây mê sẽ giúp người bệnh không có cảm giác đau. Tuy nhiên người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu tại ví trí có vết rạch sau khi thuốc gây mê hết tác dụng. Lúc này người bệnh có thể cần phải sử dụng thuốc giảm đau. Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định hút dịch nhiều lần nhằm cải thiện sức khỏe.

Phẫu thuật: Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật và đưa một ống nhỏ vào trong khoang ngực. Ống nhỏ này giúp bác sĩ có thể dẫn dịch từ ngực xuống bụng. Tại bụng, dịch có thể dễ dàng được loại bỏ.

Hóa trị: có thể được sử dụng đối với tràn dịch màng phổi ác tính do ung thư phổi tế bào nhỏ, nhưng không có ích đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Việc điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi bị tràn dịch chỉ nhằm giảm các triệu chứng, kéo dài thời gian sống chứ không chữa khỏi hoàn toàn bệnh. Để kiểm soát bệnh tình và cơ thể nhanh chóng hồi phục, người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, đồng thời duy trì chế độ dinh dưỡng và thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital