Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư đại tràng di căn

Triệu chứng ung thư đại tràng di căn

Trong giai đoạn đầu, ung thư đại tràng không có những biểu hiện rõ rệt nên người bệnh khó phát hiện ra. Hầu hết các bệnh chỉ được phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn nặng, lúc này các tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận lân cận, gây khó khăn trong việc điều trị. Triệu chứng ung thư đại tràng di căn ở mỗi bệnh nhân khác nhau, tùy thuộc vào vị trí mà tế bào ung thư di căn tới.

Triệu chứng ung thư đại tràng di căn gan

Gan là bộ phận mà các tế bào ung thư dễ dàng di căn tới nhất. Theo thống kê có tới 25% số người bệnh phát hiện di căn gan khi bắt đầu tiến hành điều trị ung thư đại tràng. Một số triệu chứng mà người bệnh thường gặp là:

ung thư đại tràng di căn gan

Người bệnh rối loạn đại tiện khi bị ung thư đại tràng di căn gan

 • Đau bụng: Người bệnh cảm thấy bụng bị sưng, đau phần bụng phía bên phải.
 • Vàng da: Ở giai đoạn này, người bệnh gặp các dấu hiệu vàng da, vàng mắt, tay chân bị phù…
 • Rối loạn đại tiện: táo bón, tiêu chảy xen kẽ, đi ngoài ra máu là tình trạng người bệnh thường xuyên gặp phải. Tình trạng này kéo dài khiến người bệnh mất nước, suy nhược.

Người bệnh gặp các triệu chứng trên là do khối u xâm lấn gan làm gián đoạn chức năng gan.

Tham khảo:  bị ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu

Triệu chứng ung thư đại tràng di căn phổi

Ung thư đại tràng di căn phổi vô cùng nguy hiểm, theo thống kê chỉ có từ  8 – 11 % số lượng bệnh nhân sống được 5 năm khi bước vào giai đoạn này. Các triệu chứng mà bệnh nhân thường gặp bao gồm:

 • Ho khan: Người bệnh thấy cổ họng thường xuyên bị khô và ngứa, ho khan, thậm chí ho có đờm ra máu, khàn tiếng.
Người bệnh bị ho thường xuyên

Người bệnh bị ho thường xuyên, kéo dài khi mắc ung thư đại tràng di căn phổi

 • Khó thở: Khó thở là một trong những triệu chứng không thể bỏ qua của ung thư đại tràng di căn phổi. Nguyên nhân đẫn đến hiện tượng này là do các khối u chèn ép lên các bộ phận hô hấp. Người bệnh thường xuyên thở khò khè, hơi thở nặng nhọc, tức ngực.

Triệu chứng ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng

Một số dấu hiệu điển hình mà người bệnh thường gặp phải khi ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng là:

 • Tắc nghẽn đường ruột: các khối u tăng kích thước theo thời gian chèn ép lên đường ruột khiến ống tiêu hóa bài tiết khó khăn, gây ra hiện tượng đường ruột bị tắc nghẽn.
 • Xuất huyết đường ruột: Khi bị ung thư đại tràng di căn ổ bụng, bệnh nhân sẽ thường xuyên bị chảy máu khi đi đại tiện. Tình trạng này kéo dài khiến người bệnh mệt mỏi, nhịp tim tăng, nhiều trường hợp còn ảnh hưởng đến tính mạng.
 • Thủng đường ruột: Đường ruột bệnh nhân bị tổn thương, thậm chí thủng do các khối u chứa tế bào ung thư tác động lên. Lúc này người bệnh cảm thấy đau bụng dữ dội, cần được đưa ngay đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.
 • Nhiễm trùng máu: Kích thước khối u lớn, bị sưng lên, chèn ép đường ruột dẫn đến tình trạng máu nhiễm độc, nhiễm trùng.

Triệu chứng ung thư đại tràng di căn não

Việc điều trị bệnh ung thư đại tràng di căn não thường có mục đích kéo dài sự sống cho người bệnh chứ rất khó để chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh nhân sẽ gặp phải các dấu hiệu cụ thể như sau:

 • Đau đầu, choáng váng: Do các tế bào ung thư di căn đến phần não bộ khiến người bệnh cảm thấy thường xuyên đau nhức đầu, mệt mỏi.
ung thư đại tràng di căn não gây đau đầu

Đau đầu là một trong những triệu chứng ung thư đại tràng di căn não

 • Nhìn kém: Tầm nhìn của bệnh nhân suy giảm nghiêm trọng, mọi thứ nhìn được đều bị mờ, cản trở đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Có thể thấy, trường hợp mắc ung thư đại tràng di căn thì khó có thể chữa khỏi bệnh, nhưng với phác đồ điều trị phù hợp bệnh nhân có thể kiểm soát bệnh, giảm đau, giảm triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống. Vui lòng liên hệ tới số điện thoại 1900 55 88 96, Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để được tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh.

Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital