Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có tiên lượng kém, việc điều trị phức tạp. Đặc biệt các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối sẽ liên tục ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Người bệnh không chỉ chịu các triệu chứng tại dạ dày mà còn chịu tác động của triệu chứng tại nhiều cơ quan khác, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát.

1. Sơ lược về bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày được chẩn đoán là giai đoạn cuối khi tế bào ung thư xuất phát từ dạ dày đã lan đến ít nhất một bộ phận khác của cơ thể như gan, phổi, hạch bạch huyết, phúc mạc…

Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối được biết đến với tên gọi khác là ung thư dạ dày di căn bởi các tế bào ung thư từ dạ dày đã xâm lấn đến các cơ quan khác ngoài dạ dày

2. Các triệu chứng khi ung thư dạ dày tiến triển đến giai đoạn cuối

So với những giai đoạn trước đó thì triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối đã rõ rệt hơn nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, người bệnh ung thư dạ dày không chỉ chịu các tác động tại dạ dày mà còn ở nhiều cơ quan khác

2.1 Đại tiện phân đen – Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Một triệu chứng điển hình của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn di căn là người bệnh sẽ gặp tình trạng phân đen. Nguyên nhân gây ra biểu hiện này là do tình trạng xuất huyết ở dạ dày, đi xuống ruột cùng chất thải dẫn tới đại tiện phân có màu đen, hoặc có thể là phân lẫn máu.

2.2 Rối loạn tiêu hóa

Do khối u phát triển mạnh mẽ tại dạ dày nên chức năng tiêu hóa của người bệnh trở nên rối loạn gây ra các triệu chứng như: Chán ăn, buồn nôn, nôn, ợ chua, đầy hơi…. Với các triệu chứng bệnh như trên kéo dài, bệnh nhân sẽ nhanh chóng sụt cân liên tục, hoa mắt, chóng mặt, suy nhược.

2.3 Đau bụng, trướng  bụng

Cơn đau bụng ở vị trí trên rốn xảy ra rõ rệt và có tần suất ngày càng nhiều, cơn đau có thể xuất hiện khi đói, sau ăn no…

2.4 Suy kiệt – Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Khi ung thư dạ dày đã lan tràn đến nhiều cơ quan trên cơ thể thì người bệnh không tránh khỏi tình trạng suy kiệt sức khỏe, mệt mỏi, ốm yếu hơn. Các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn cuối đeo bám người bệnh lúc này đó là:

– Thiếu máu

– Da xanh, hoặc xám

– Cổ họng có cảm giác bị nghẹn, khó nuốt

– Thở chậm, hụt hơi

– Mất nhận thức thời gian, dễ quên, khó nhớ được tên người…

3. Tiên lượng sống cho người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Mặc dù tiên lượng cho ung thư dạ dày giai đoạn cuối khá kém, thống kê tỉ lệ sống 5 năm của người bệnh chỉ có khoảng 6%, nhưng các phương pháp điều trị giảm nhẹ có thể giúp làm giảm triệu chứng và tăng thời gian sống cho người bệnh. Các phương pháp điều trị cho giai đoạn này thường là hóa trị, xạ trị, thuốc điều trị đích.

4. Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Đối với người bệnh khi đã ở giai đoạn cuối thì sự thoải mái luôn được ưu tiên hàng đầu, do vậy trong quá trình chăm sóc, nên thực hiện những điều sau đây:

– Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ

– Xoa bóp cho người bệnh để giúp máu lưu thông, tránh cảm giác ê mỏi

– Trò chuyện, giúp bệnh nhân nghỉ ngơi, ngủ đầy đủ thoải mái nhất có thể.

– Tuân thủ những chỉ định điều trị giảm nhẹ triệu chứng của đội ngũ bác sĩ để bệnh nhân có thể bớt đau đớn, kéo dài thời gian sống hơn.

5. Cách phòng ngừa ung thư dạ dày

Để phòng ngừa căn bệnh phổ biến ở đường tiêu hóa này, bệnh nhân nên có một chế độ ăn uống lành mạnh như sử dụng các thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, hạn chế thực phẩm giàu nitric, hun khói, nướng, không hút thuốc, hạn chế sử dụng rượu bia, nước uống công nghiệp…

Nên sinh hoạt luyện tập thể dục thể thao khoa học hàng ngày

Chủ động tầm soát ung thư dạ dày đối với các trường hợp có yếu tố nguy cơ cao để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, giúp quá trình điều trị đơn giản, người bệnh không phải đối mặt với án tử ung thư.

Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Tầm soát ung thư đường tiêu hóa là giải pháp mang đến hiệu quả trong việc phát hiện ung thư giai đoạn sớm

Đặc biệt để tránh tình trạng bệnh tiến triển sang giai đoạn cuối thì người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị, theo sát phác đồ tiêu diệt tế bào ung thư dạ dày đúng hướng. Tránh bỏ lỡ thời điểm vàng trong điều trị triệt căn mà tiếp cận các phương hướng điều trị bằng thuốc dân gian… bởi các loại thuốc này không có khả năng tiêu diệt tế bào ác tính.

Ung thư dạ dày giai đoạn di căn diễn tiến phức tạp do các khối u đã lan rộng đến nhiều nơi, gây ra các nhiều triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối trở nên nghiêm trọng cho bệnh nhân. Bệnh nhân cần có một kế hoạch điều trị phù hợp và việc tập trung vào cải thiện chất lượng sống nên được ưu tiên hàng đầu.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital