Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng của polyp đại tràng bạn không nên bỏ qua

Triệu chứng của polyp đại tràng bạn không nên bỏ qua

Dù đa số các biểu hiện của polyp đại tràng thường diễn biến âm thầm nhưng việc nhận biết được các triệu chứng của polyp đại tràng vẫn là điều rất cần thiết, giúp bạn không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh nào.

1. Những triệu chứng của polyp đại tràng

một người có thể có nhiều polyp đại tràng với kích thước khác nhau và nguy cơ chuyển thành ác tính cũng khác nhau

một người có thể có nhiều polyp đại tràng với kích thước khác nhau và nguy cơ chuyển thành ác tính cũng khác nhau

Polyp có thể xuất hiện tại nhiều vị trí trong đường tiêu hóa nhưng phổ biến hơn cả là polyp đại tràng. Đặc điểm của polyp đại tràng là giống như một mụn thịt nhỏ phát triển từ lớp niêm mạc của ruột và nhô ra vào trong lòng ruột, đôi khi có thể phẳng. Thực tế, một người có thể có nhiều polyp đại tràng với kích thước khác nhau và nguy cơ chuyển thành ác tính cũng khác nhau.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị polyp đại tràng thường có diễn biến âm thầm, đặc biệt là với các loại polyp nhỏ, thường chỉ tình cơ phát hiện trong quá trình nội soi đại tràng vì một lý do nào đó. Tuy vậy nhưng bạn cũng nên đặc biệt cảnh giác với một số triệu chứng của polyp đại tràng có thể gặp như:

Máu thường màu đỏ tươi, loang thành vệt trên khuôn phân hay thấy ở giấy vệ sinh khi đi ngoài

Máu thường màu đỏ tươi, loang thành vệt trên khuôn phân hay thấy ở giấy vệ sinh khi đi ngoài

  • Đi ngoài ra máu: là một trong những biểu hiện điển hình thường gặp nhất ở bệnh nhân có polyp đại tràng. Máu thường màu đỏ tươi, loang thành vệt trên khuôn phân hay thấy ở giấy vệ sinh khi đi ngoài. Có trường hợp máu màu nâu đen lẫn trong phân, khó phát hiện. Chảy máu do polyp thường ở mức độ vừa hay nhẹ.
  • Đau bụng: bệnh nhân có thể có cảm giác đau quặn bụng do polyp có kích thước lớn, kích thích làm tăng nhu động ruột
  • Buồn nôn, nôn ói cũng có thể gặp ở người có polyp đại tràng
  • Đại tiện khó

Nội soi là một trong những phương pháp có giá trị trong chẩn đoán polyp đại tràng. Nọi soi giúp quan sát được toàn bộ lớp niêm mạc của đại tràng và có thể sinh thiết để xét nghiệm tế bào, phát hiện tế bào lạ, ung thư.

2. Polyp đại tràng và biến chứng ung thư nguy hiểm

Các bác sĩ cho biết có 2 loại polyp đại tràng là polyp đại tràng tăng sản và polyp u tuyến. Polyp tăng sản ít có nguy cơ ung thư trong khi polyp u tuyến được cho là có nguy cơ lớn phát triển thành ung thư sau này.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, thời gian phát sinh ung thư kể từ khi hình thành polyp kéo dài khoảng 10 năm. Tuy nhiên, một số người có tiền sử gia đình bị bệnh polyp đại tràng hoặc ung thư đại tràng thì sẽ có nguy cơ cao hơn và thời gian “ung thư hóa” cũng ngắn hơn…

Để tránh những biến chứng không đáng có, bạn cần phải khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kì.

Nội soi là một trong những phương pháp có giá trị trong chẩn đoán polyp đại tràng

Nội soi là một trong những phương pháp có giá trị trong chẩn đoán polyp đại tràng

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán bệnh. Bệnh viện cũng xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư đại trực tràng. Tầm soát ung thư đại trực tràng có thể phát hiện những bất thường sớm ở đại tràng, như polyp, ung thư sớm…

Trên đây là một số thông tin tham khảo về triệu chứng của polyp đại tràng. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital