Triệu chứng bệnh ung thư vú di căn

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư vú di căn là giai đoạn cuối cùng của ung thư vú, khi khối u đã lan rộng đến các hạch bạch huyết và di căn đến các cơ quan ở xa. Triệu chứng bệnh ung thư vú di căn rất phức tạp, ung thư di căn đến đâu sẽ biểu hiện rõ tại vị trí đó.

Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp có tỷ lệ mắc cao nhất trong số các bệnh ung thư ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Ung thư vú di căn xảy ra ở giai đoạn IV. Lúc này ung thư đã phát triển đạt đến kích thước bất kì, lan đến bất kì hạch bạch huyết và di căn đến các cơ quan ở xa. Một số vị trí ung thư thường di căn đến là xương, gan, phổi. Triệu chứng ung thư vú di căn như thế nào phụ thuộc vào vị trí ung thư di căn đến.

Ung thư vú giai đoạn cuối có khả năng di căn rộng đến các cơ quan như xương, gan, phổi, não...

Ung thư giai đoạn cuối có khả năng di căn rộng đến các cơ quan như xương, gan, phổi, não…

1. Ung thư vú di căn xương

Di căn xương là di căn chiếm tỷ lệ lớn nhất, chiếm khoảng 85% các trường hợp ung thư vú di căn. Một số vị trí xương ung thư thường di căn đến là xương chậu, xương thắt lưng, xương cột sống…

Một số triệu chứng khi ung thư di căn xương là:

 • Đau đớn: là một trong những triệu chứng điển hình ở bệnh nhân di căn xương. Cảm giác đau ngày càng tăng dần kèm theo đó là nguy cơ gãy xương, tàn phế cao.
 • Xương yếu, giòn dễ gãy
 • Tăng canxi huyết khiến bệnh nhân có cảm giác mệt mỏi mỏi, chán ăn, khát nhiều, lơ mơ…

2. Ung thư vú di căn phổi

Di căn phổi là di căn phổ biến thứ hai ở bệnh nhân ung thư vú di căn. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể đối mặt với những triệu chứng của viêm phổi, xẹp phổi, tràn dịch màng phổi…

3. Ung thư vú di căn não

Đau đầu là một trong những biểu hiện thường gặp khi ung thư di căn đến não

Đau đầu là một trong những biểu hiện thường gặp khi ung thư di căn đến não

Di căn não cũng khá phổ biến ở bệnh nhân ung thư vú di căn. Ung thư vú di căn não theo vị trí cấp máu từng vùng trên não và phổ biến nhất là bán cầu não. Cũng giống như các triệu chứng khác khi ung thư di căn đến não, bệnh nhân ung thư vú cũng gặp phải các vấn đề như:

 • Đau đầu với biểu hiện đau nửa bên đầu hoặc cả hai bên, đau với mức độ tăng dần
 • Rối loạn thần kinh chức năng
 • Khối u chèn ép dễ gây liệt
 • Phù não
 • Nghẽn mạch máu gây đột quỵ

4. Ung thư vú di căn gan

Bệnh nhân ung thư vú di căn gan phải đối mặt với các triệu chứng như:

 • Gan to
 • Vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu
 • Chướng bụng, đầy hơi
 • Đau bụng
 • Xuất hiện các vết bầm lạ trên da
 • Buồn nôn, nôn ói…

Ngoài những biểu hiện tại vị trí ung thư di căn đến, bệnh nhân ung thư vú còn phải đối mặt với các vẫn đề tại vị trí ung thư khởi phát là: khối u cục lớn tại vú, núm vú tiết dịch, có dính máu, hình dạng, kích thước vú thay đổi, sốt…

TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Rất khó để chữa khỏi ung thư vú di căn nhưng với phác đồ điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư vẫn có cơ hội kéo dài thêm sự sống. Tại Bệnh viện Thu Cúc, trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư vú là đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore, trong đó có TS. BS See Hui Ti – chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư vú – phụ khoa ở nữ giới. Ngoài đội ngũ bác sĩ giỏi, Bệnh viện cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ giúp bệnh nhân ung thư giảm các triệu chứng, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Trên đây là những thông tin tham khảo về triệu chứng bệnh ung thư vú di căn. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital