Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Trẻ sơ sinh không đi ngoài 2 ngày có sao không?

Trẻ sơ sinh không đi ngoài 2 ngày có sao không?

Việc chăm sóc các bé sơ sinh là mối quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những người lần đầu làm cha mẹ. Khi mới sinh hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn thiện vì vậy đôi khi khiến mẹ cảm thấy lo lắng, trẻ sơ sinh không đi ngoài 2 ngày có sao không là băn khoăn của khá nhiều người.

Trẻ sơ sinh không đi ngoài 2 ngày có sao không?

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện vì vậy thói quen và tần suất đi ngoài của bé cũng chưa thực sự ổn định. Thông thường trẻ sơ sinh thông thường đi ngoài nhiều lần trong ngày đặc biệt là với các bé từ 0 – 3 tháng tuổi tuy nhiên cũng có bé lại 2 – 3 ngày mới đi ngoài 1 lần. Nhiều mẹ lo lắng không biết trẻ sơ sinh không đi ngoài 2 ngày có sao không? Câu trả lời là nếu trẻ đi ngoài phân vẫn mềm, bụng mềm, trẻ không gặp khó khăn hoặc phải rặn nhiều mỗi khi đi ngoài, trẻ vẫn ăn ngủ tăng cân đều đặn thì mẹ không cần phải lo lắng.

Trẻ sơ sinh 2 ngày không đi ngoài là hiện tượng khá bình thường

Trẻ sơ sinh 2 ngày không đi ngoài chỉ được gọi là táo bón khi trẻ đi ngoài phân rắn, khô, bé phải rặn nhiều, quấy khóc… thì mẹ mới cần lo lắn.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh 2 ngày không đi ngoài

Với trẻ bú sữa mẹ thì việc vài ngày mới đi ngoài cũng khá bình thường bởi sữa mẹ dễ hấp thụ nên bé hấp thụ tối đa ít thải ra chất bã nên là hoàn toàn bình thường.

Nếu trẻ không đi ngoài kèm quấy khóc, chậm tăng cân… thì mẹ cần cho bé đi khám

Ngoài ra dưới đây là 1 số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh không đi ngoài 2 ngày:

– Nếu trẻ uống sữa công thức, con có thể bị dị ứng với một số thành phần trong sữa, sữa khó tiêu khiến bé bị táo bón.

– Trẻ sơ sinh bú ít, bú không đủ cữ, bú không đủ lượng sữa cần thiết cho cơ thể làm quá trình tạo phân diễn ra chậm cũng khiến trẻ không đi ngoài 2 hoặc nhiều ngày.

– Chế độ ăn của mẹ ít chất xơ cũng có thể gây ra tình trạng trẻ sơ sinh lâu ngày không đi ngoài.

Cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón 2 ngày không đi ngoài

Nếu trẻ sơ sinh 2 ngày không đi ngoài là do trẻ bị táo bón thì mẹ có thể tham khảo 1 số cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh dưới đây:

Mẹ nên cho bé bú nhiều để tránh bị táo bón và mẹ cần uống nhiều nước, bổ sung nhiều rau xanh trái cây trong khẩu phần ăn để giúp trẻ cải thiện tình trạng này cụ thể như:  Uống tối thiểu 2 lít nước/ngày, ăn nhiều rau có lá màu xanh như mùng tơi, rau dền, cần tây, súp lơ,… để bổ chất xơ, ăn nhiều trái cây có công dụng nhuận tràng như đu đủ, táo, lê, chuối, mận,…

Masage cho bé: Một cách trị táo bón cũng hiệu quả bất ngờ là masage cho trẻ sơ sinh. Mẹ hãy nhẹ nhàng masage theo vòng tròn quanh rốn trẻ sẽ phần nào hỗ trợ nhu động ruột của trẻ hoạt động tốt hơn. Mẹ lưu ý mát xa 3 – 5 phút sau mỗi cữ mẹ cho bú nhé.

Mẹ nên massage bụng để giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn

Cho trẻ tắm nước ấm: Ngoài các cách trên thì nếu trẻ sơ sinh bị táo bón 2 ngày không đi ngoài mẹ cũng có thể cho trẻ tắm nước ấm cũng là một cách hay giúp trị táo bón ở trẻ, vì nước ấm sẽ giúp trẻ thư giãn, kích thích nhu động ruột. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng khăn thấm nước ấm đặt lên bụng của trẻ.

Trên đây là những thông tin về tình trạng trẻ sơ sinh không đi ngoài 2 ngày. Đây là hiện tượng khá bình thường và mẹ không cần quá lo lắng tuy nhiên nếu trẻ quá lâu ngày không đi ngoài, trẻ quấy khóc bỏ bú, chậm tăng cân thì mẹ cần cho bé đi khám kịp thời để được bác sĩ chẩn đoán và có phương pháp xử lý thích hợp. Để đặt lịch khám hoặc được tư vấn thêm xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892.

Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital